Nga nêu điều kiện cho cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump

() - Điện Kremlin để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 9.
Nga nêu điều kiện cho cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Phần Lan vào năm 2018 (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 15/7 tuyên bố, Nga sẵn sàng thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông Trump tham dự các sự kiện tưởng niệm tại Bắc Kinh vào tháng 9 tới.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ tổ chức duyệt binh vào ngày 3/9 để kỷ niệm 80 năm kết thúc Thế chiến II. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời tham dự từ phía Trung Quốc.

Gần đây xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng diễn ra một cuộc gặp 3 bên giữa Tổng thống Trump, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp này.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết Bắc Kinh đã quyết định mời ông Trump, trong khi báo The Times nhận định Trung Quốc đang tìm cách tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc vẫn chưa xác nhận thông tin này.

“Nếu tình cờ ông ấy (Tổng thống Trump) có mặt ở đó, tất nhiên, không thể loại trừ khả năng nêu ra vấn đề về sự cần thiết của một cuộc gặp”, ông Peskov nói với báo giới ngày 21/7, đồng thời cho biết Điện Kremlin vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc ông Trump có đến Bắc Kinh hay không.

Trước đó một ngày, ông Peskov cũng nói rằng dù một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ diễn ra trong tương lai, nhưng điều này sẽ cần nhiều sự chuẩn bị và thời điểm hiện tại vẫn chưa thích hợp. Lần gần nhất ông Putin và ông Trump gặp mặt trực tiếp là tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ năm 2018 ở Helsinki, Phần Lan.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã nhiều lần điện đàm trong những tháng gần đây, chủ yếu xoay quanh các nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine. Gần đây, ông Trump đã chỉ trích ông Putin vì “không chịu nhượng bộ để đạt được một thỏa thuận”. Phía Nga khẳng định vẫn mong muốn duy trì đối thoại với Washington.

Về phần mình, Trung Quốc vẫn giữ vai trò trung lập trong cuộc chiến Ukraine. Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi một thỏa thuận hòa bình “công bằng, bền vững và ràng buộc”, đồng thời hối thúc các bên ưu tiên lệnh ngừng bắn và đối thoại chính trị. Bắc Kinh cũng bày tỏ ủng hộ việc nối lại đàm phán trực tiếp giữa Moscow và Kiev.

Sau cuộc điện đàm hồi tháng 6 với ông Tập Cận Bình, ông Trump cho biết ông đã được mời thăm Trung Quốc, dù chưa có ngày cụ thể.

Trong khi đó, theo nguồn thạo tin, các trợ lý của hai nhà lãnh đạo Trump và Tập Cận Bình đã thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp giữa hai nguyên thủ trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á dự kiến của ông Trump vào cuối năm nay.

Dù kế hoạch gặp mặt chưa được chốt chính thức, các cuộc thảo luận đã đề cập đến khả năng ông Trump dừng chân tại một địa điểm ở châu Á vào khoảng thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hàn Quốc, hoặc tổ chức các cuộc trao đổi bên lề hội nghị từ ngày 30/10 đến 1/11.

Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức từ Nhà Trắng hay phía Trung Quốc về chuyến đi hoặc kế hoạch gặp gỡ. Tuy nhiên, khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai ông Trump và Tập đang thu hút sự chú ý trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đang tìm cách đóng vai trò trung gian trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt là xung đột tại Ukraine.