Mỹ ra "tối hậu thư " về đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

18/04/2025 16:14

() - Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt nỗ lực trung gian đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine sau vài ngày nữa nếu không có dấu hiệu rõ ràng nào về việc đạt được thỏa thuận.

Mỹ ra tối hậu thư  về đàm phán hòa bình Nga - Ukraine - 1

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio (Ảnh: AFP).

Phát biểu tại Paris ngày 18/4 sau khi gặp các nhà lãnh đạo châu Âu và Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố Tổng thống Donald Trump vẫn quan tâm đến thỏa thuận hòa bình Nga - Ukraine, nhưng cũng có những ưu tiên khác trên thế giới.

Do đó, nếu các cuộc đàm phán hòa bình không có tiến triển, Mỹ sẽ buộc phải chấm dứt nỗ lực làm trung gian.

"Nếu không thể chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, chúng tôi sẽ rời đi. Chúng ta cần phải xác định rất nhanh ngay bây giờ, ý tôi nói là trong vòng vài ngày, liệu điều này (đạt thỏa thuận hòa bình) có khả thi hay không", Ngoại trưởng Rubio nói.

Bình luận được đưa ra một ngày sau khi ông và đặc phái viên Steve Witkoff gặp gỡ các đồng minh châu Âu và Ukraine trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump thúc đẩy chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Theo một bản thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ đã soạn thảo một kế hoạch hòa bình và nhận được sự ủng hộ tại cuộc hội đàm ở Paris với giới chức Ukraine và các nước châu Âu khác. Ông Rubio cũng truyền đạt lại thông tin về cuộc hội đàm cũng như kế hoạch hòa bình cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm cùng ngày.

Chuyến thăm của ông Rubio và Witkoff đến Paris đánh dấu cuộc họp 3 bên lần đầu tiên giữa Mỹ, Ukraine và châu Âu về cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua ở Ukraine.

Ông Rubio cho biết, ông và ông Witkoff đến Paris để "bắt đầu thảo luận về những phác thảo cụ thể hơn về những gì cần làm nhằm chấm dứt xung đột và xác định liệu có thể thực hiện được điều đó hay không.

"Nếu điều đó không thể xảy ra, nếu chúng ta quá xa nhau đến mức nó không thể xảy ra thì tôi nghĩ có lẽ đã đến lúc Tổng thống tuyên bố chúng tôi đã hết nhiệm vụ", ông Rubio nhấn mạnh.

"Đó không phải là cuộc chiến của chúng tôi. Chúng tôi không phát động cuộc chiến này. Mỹ đã giúp đỡ Ukraine trong 3 năm qua và chúng tôi muốn nó kết thúc, nhưng đó không phải là cuộc chiến của chúng tôi", ông nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết thêm: "Tổng thống Trump đã dành 87 ngày ở cấp cao nhất của chính phủ, liên tục nỗ lực để đưa cuộc chiến này đến hồi kết. Chúng ta đang đến thời điểm cần phải quyết định và xác định liệu điều này có khả thi hay không".

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Nga - Ukraine trong vòng 24 giờ. Sau khi nhậm chức vào cuối tháng 1, ông đã bắt tay vào nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, ông thừa nhận việc giải quyết xung đột sẽ mất nhiều thời gian hơn bởi tính chất phức tạp của nó.

Ông đã đưa ra đề xuất ngừng bắn hoàn toàn, song chỉ nhận được sự ủng hộ của Ukraine, trong khi Nga chỉ chấp nhận ngừng bắn một phần, tức là chỉ tạm ngừng tấn công cơ sở hạ tầng Ukraine trong vòng 30 ngày kể từ 18/3.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết, ông muốn nghe phản hồi của Nga về đề xuất ngừng bắn toàn diện ngay trong tuần này.

Trong khi đó, Moscow cho rằng, ngừng bắn ở Ukraine ở thời điểm hiện tại là "không thực tế".

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ ra "tối hậu thư " về đàm phán hòa bình Nga - Ukraine" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.