Nga ra "tối hậu thư” cho Ukraine: Đồng ý điều kiện của Moscow hoặc đầu hàng

() - Đại sứ Nga tuyên bố Ukraine phải chấp nhận các điều khoản của Moscow để chấm dứt chiến tranh.
Nga ra tối hậu thư” cho Ukraine: Đồng ý điều kiện của Moscow hoặc đầu hàng - 1

Vũ khí khai hỏa trong cuộc xung đột Nga - Ukraine (Ảnh: Sputnik).

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ vào ngày 18/6, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin cho biết lực lượng Moscow đang tiếp tục tiến công và nhận thấy không cần phải dừng các hoạt động giao tranh.

"Chúng tôi đang ở thế tấn công và Ukraine đang rút lui. Trong tháng 5, chúng tôi đã giành được khoảng 600km2 lãnh thổ Ukraine và chúng tôi tiếp tục giành được nhiều vùng lãnh thổ hơn", Đại sứ Kelin nói.

Bình luận của nhà ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Moscow chưa chấp thuận đề xuất ngừng bắn do Mỹ đưa ra và được Ukraine ủng hộ. Thay vào đó, lực lượng Nga vẫn tăng cường các hoạt động cả trên bộ và trên không nhằm vào các thành phố của Ukraine.

Theo nhóm tình báo nguồn mở DeepState, lực lượng Nga đã kiểm soát khoảng 449km2 lãnh thổ Ukraine trong tháng 5, con số cao nhất trong một tháng tính từ đầu năm đến nay.

Đại sứ Kelin cũng đưa ra “tối hậu thư” của Ukraine: hoặc đồng ý ngừng bắn vĩnh viễn theo các điều kiện của Nga hoặc phải đối mặt với hậu quả tồi tệ hơn.

"Đối với Ukraine, có một sự lựa chọn: hoặc là họ sẽ chấp nhận các điều kiện của chúng tôi ngay bây giờ, hoặc chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến này và Ukraine sẽ phải đầu hàng trong những điều kiện tồi tệ hơn nhiều", ông nói.

Trong các cuộc đàm phán hòa bình gần đây nhất với Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/6, Nga một lần nữa nhấn mạnh các yêu cầu để chấm dứt xung đột, bao gồm công nhận việc Nga sáp nhập Crimea, cũng như các tỉnh Kherson, Donetsk, Zaporizhia và Lugansk, mặc dù không có khu vực nào nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của Moscow.

Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng Ukraine phải rút quân hoàn toàn khỏi các khu vực mà Nga đã tuyên bố sáp nhập.

Những phát biểu của Đại sứ Nga tại Anh được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Moscow đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 3 với Kiev sau ngày 22/6, mặc dù chưa có thời điểm chính thức được xác nhận.

Đại sứ Kelin mô tả các cuộc đàm phán là đàm phán "từng giai đoạn", đề cập các thỏa thuận trước đó về trao đổi tù binh và các vấn đề nhân đạo.

Đại sứ Kelin cũng nhắc lại những yêu cầu từ lâu của Điện Kremlin về sự trung lập của Ukraine và cấm Kiev gia nhập NATO. Đại sứ gọi liên minh này là "mối đe dọa" đối với Nga.

Đại sứ cũng nhấn mạnh việc "tái lập các quyền con người" cho các nhóm dân tộc thiểu số ở Ukraine, bao gồm người Nga, người Hungary và người Ba Lan, một tuyên bố mà Kiev và các quan chức phương Tây đã nhiều lần bác bỏ vì cho rằng đó là "cái cớ" để Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Khi được hỏi những điều kiện như vậy có phải là yêu cầu Ukraine đầu hàng thay vì đàm phán hay không, Đại sứ Kelin đã phủ nhận điều này, khẳng định các cuộc đàm phán đang diễn ra và liên quan đến "các thỏa thuận quan trọng".

Khi được hỏi về khả năng duy trì chiến dịch quân sự của Nga, Đại sứ Kelin tuyên bố Moscow đang chi "chỉ 5-7%" ngân sách cho chiến tranh và tuyển tới 60.000 quân tình nguyện hàng tháng.