
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (Ảnh: EPA).
Theo European Pravda, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 16/5 cho biết Nga đã yêu cầu Mỹ không được cử đại diện tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine. Ông cũng đánh giá các điều kiện của Nga là không thể chấp nhận được, "không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với tất cả các bên".
Ông nhấn mạnh, các chính trị gia châu Âu sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới hòa bình ở Ukraine. Ngoài ra, nhiệm vụ chính sẽ là duy trì sự thống nhất giữa châu Âu và Mỹ về vấn đề này.
Theo ông, lập trường của Nga không mang tính xây dựng. Vì vậy, ông dự đoán những ngày sắp tới có thể sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể.
Ngày 16/5, sau cuộc đàm phán trực tiếp giữa Ukraine và Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Vương quốc Anh và Ba Lan, đã có cuộc điện đàm chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau cuộc trò chuyện, ông Zelensky nhấn mạnh phải duy trì áp lực lên Nga cho đến khi Moscow sẵn sàng chấm dứt xung đột.
Lần đầu tiên sau hơn 3 năm, các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các phái đoàn Nga và Ukraine đã diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umierov cho biết, các cuộc thảo luận đề cập đến lệnh ngừng bắn, các vấn đề nhân đạo và một cuộc họp cấp lãnh đạo tiềm năng. Tuy nhiên, Nga được cho là đã đưa ra một số điều kiện mà Ukraine khó có thể chấp nhận.