Bộ đội băng rừng vào vùng lũ Điện Biên: 'Giúp dân bản như giúp chính nhà mình'

Vác quân trang nặng 35kg, lội bùn lút gối gần 30km băng rừng, bộ đội Trung đoàn 82 có mặt tại bản Tìa Mùng (xã Tìa Dình, Điện Biên) để giúp dân dựng lại bản sau lũ.
bộ đội  - Ảnh 1.

Người lính nhặt từng hạt thóc lẫn trong bùn cho vào bao tải giúp dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Cuối buổi chiều, cơn mưa rừng bất chợt trút xuống. Trên triền dốc, giữa đống bùn đất nhão nhoẹt, Thượng úy Hạng A Dơ - chính trị viên phó Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 82, Sư đoàn 355, Quân khu 2, dõng dạc ra lệnh: "Đề nghị các chiến sĩ tạm dừng công việc, rút quân để đảm bảo an toàn, ngày mai tiếp tục nhiệm vụ".

Đã hơn 5 ngày, anh và đồng đội bám trụ tại bản Tìa Mùng, nơi vừa trải qua một trận lũ quét kinh hoàng khiến cả bản làng chìm trong tan hoang, đau thương.

Đi bộ 30km băng rừng, vượt suối về với dân

bộ đội  - Ảnh 2.

Thượng úy Hạng A Dơ giúp dân tại bản Tìa Mùng - Ảnh: DANH TRỌNG

"Đêm 31-7 đến rạng sáng 1-8, mưa lớn kéo dài khiến lũ ống, lũ quét xuất hiện bất ngờ, kéo theo

Bộ đội hành quân vào giúp người dân vùng lũ - Ảnh: Quân Khu 2

Khi đoàn quân áo xanh ướt sũng xuất hiện giữa bản làng tan hoang, người dân xúc động, như tìm được điểm tựa. "Bộ đội đến rồi, các chú giúp chúng tôi với, lũ cuốn mất hết rồi…", ông Giàng A Chếnh - trưởng bản Tìa mùng thốt lên.

Bản Tìa Mùng có 70 hộ, thì 19 hộ bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó 9 hộ bị cuốn trôi hoàn toàn. Bản bị cô lập, nguy cơ tiếp tục sạt lở rất cao. Để đảm bảo an toàn, bộ đội phải trú tại một điểm dân cư cách bản hơn 5km. Mỗi sáng, lính trung đoàn đi bộ ngược dốc trở lại bản

Trung đoàn 82 giúp dân bản Tìa Mùng tháo dỡ các ngôi nhà bị đổ sập sau lũ quét - Ảnh: DANH TRỌNG

Lính trung đoàn xót xa khi thấy cảnh chị Sùng Thị Máy - vợ Thanh đang cố gắng nhặt lại vài củ sắn chuẩn bị bốc mùi.

Thanh gạt vội dòng nước mắt: "Nhà cháu mất hết rồi. Bây giờ không biết phải làm sao nữa…"

Trong giọng kể còn chưa hết bàng hoàng, Thanh nhớ lại, lúc nhận tin nhà bị lũ cuốn, anh cũng đang nhận lệnh đi cứu hộ. Mẹ của anh cũng bị thương, dân bản phải cõng đi bộ suốt đêm vượt qua đoạn đường sạt lở để kịp cấp cứu.

Bộ đội dầm mưa giúp dân khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây raBộ đội lội ruộng giúp dân

Phía sau từng chiến sĩ là gia đình, là bản làng của chính họ cũng đang oằn mình chống chọi với thiên tai. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 đều là người dân tộc thiểu số, quê ở các vùng cao, có người nhà cũng đang sống trong vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

"Ai cũng tự nhủ mình giúp dân, sẽ có đồng đội, người khác giúp lại gia đình mình", Thượng úy Hạng A Dơ xúc động nói.

bộ đội  - Ảnh 5.
bộ đội  - Ảnh 6.

Bản Tìa Mùng tan hoang sau trận lũ quét - Ảnh: VŨ TUẤN

bộ đội  - Ảnh 7.

Bao thóc đã nảy mầm, rễ lúa trắng muốt đâm xuyên qua bao tải, được bộ đội lấy từ đống đổ nát ra ngoài - Ảnh: VŨ TUẤN

bộ đội  - Ảnh 8.
bộ đội  - Ảnh 9.

Những khúc gỗ sau khi tháo dỡ được tập kết lại để dựng tạm lán cho bà con - Ảnh: DANH TRỌNG

bộ đội  - Ảnh 10.

Từng tấm ván trong đống đổ nát được bộ đội gom nhặt lại - Ảnh: DANH TRỌNG

bộ đội  - Ảnh 11.
bộ đội  - Ảnh 12.
bộ đội  - Ảnh 13.
bộ đội  - Ảnh 14.

Các cán bộ, chiến sĩ đa số đều là người con đồng báo dân tộc thiểu số nên "về giúp dân cũng như giúp chính nhà mình" - Ảnh: DANH TRỌNG

bộ đội  - Ảnh 15.
bộ đội  - Ảnh 16.
bộ đội  - Ảnh 17.

Những người lính quân phục, mặt lấm lem sau một ngày làm nhiệm vụ - Ảnh: DANH TRỌNG

Bộ đội băng rừng vào vùng lũ Điện Biên: 'Giúp dân bản như giúp chính nhà mình' - Ảnh 18.Xây bản mới cho dân vùng lũ Điện Biên

Những trận sạt lở, lũ quét mấy ngày qua khiến hơn 300 ngôi nhà của người dân ở Điện Biên chịu thiệt hại nặng nề.