Tuyển quân chật vật, Ukraine tính nhờ châu Âu tháo gỡ bế tắc

() - Khi các nỗ lực tuyển quân ngày càng trở nên khó khăn, Ukraine đang tính đến việc kêu gọi châu Âu hỗ trợ tài chính để Kiev có thể thu hút tân binh dễ dàng hơn.
Tuyển quân chật vật, Ukraine tính nhờ châu Âu tháo gỡ bế tắc - 1

Ukraine nhiều lần thừa nhận nỗ lực tuyển quân của họ gặp phải khó khăn trong thời gian qua (Ảnh: 112 International).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang lên kế hoạch đề nghị các đồng minh châu Âu hỗ trợ tài chính để tăng lương cho quân nhân Ukraine đang tham chiến, nhằm giảm tình trạng thiếu hụt tân binh, Bloomberg đưa tin.

"Trước đây, các nước châu Âu từ chối tài trợ lương cho quân đội chúng tôi, họ chỉ cung cấp vũ khí. Nhưng chính các quân nhân của chúng tôi có thể là thứ vũ khí bảo vệ tất cả mọi người", ông Zelensky nói.

Theo báo Mỹ, chính phủ Zelensky muốn thu hút thêm nhân lực bằng cách đưa ra các khoản tiền lớn cho những người ký hợp đồng với quân đội để tham chiến.

Bloomberg cho hay, Nga từ lâu đã có những cơ chế hỗ trợ tài chính, mức lương cao dành cho những người tình nguyện nhập ngũ. Vì vậy, Ukraine dường như cũng muốn có biện pháp tương tự khi nỗ lực tuyển quân của họ ngày càng khó khăn.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, nếu không có trợ cấp bên ngoài,  việc Ukraine tăng lương cho binh sĩ sẽ gây thêm áp lực lên ngân sách nhà nước, vốn đã thâm hụt hơn 20% GDP trong năm ngoái vì chi tiêu quân sự khổng lồ.

Bản thân Ukraine cũng đang phụ thuộc vào hàng chục tỷ USD viện trợ từ các đồng minh nước ngoài, những nước đến nay vẫn từ chối chi trả trực tiếp cho các khoản chi tiêu quân sự.

Bloomberg cũng ghi nhận rằng mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cơ quan giám sát chương trình vay trị giá 16 tỷ USD, đang kêu gọi Kiev giảm thâm hụt ngân sách, nhưng chính phủ Ukraine không có kế hoạch tăng thuế.

Thủ tướng Ukraine Yuliia Svyrydenko nói với Bloomberg News rằng các nhà tài trợ toàn cầu mới chỉ cung cấp khoảng một nửa trong số 75 tỷ USD cần thiết cho ngân sách trong 2 năm tới.

Sau khi các sửa đổi ngân sách được thông qua trong năm nay, mức thâm hụt dự kiến sẽ lên tới 42 tỷ USD, một khoản mà các đối tác không thể bù đắp thông qua trợ cấp, theo bà Roksolana Pidlas, Chủ nhiệm Ủy ban ngân sách của Quốc hội Ukraine.

"Nhu cầu tài trợ bên ngoài vẫn sẽ rất lớn, khoảng, hoặc thậm chí vượt quá 40 tỷ USD", bà viết trên Facebook.

Theo Bộ Tài chính Ukraine, chi tiêu từ quỹ ngân sách chung trong tháng 6 đạt 337,4 tỷ hryvnia (khoảng 8 tỷ USD), và trong nửa đầu năm 2025 là 1,9 nghìn tỷ hryvnia (45 tỷ USD), tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó từng có báo cáo cho biết Ukraine đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực để tài trợ cho cuộc chiến: Trong năm 2026, nhu cầu tài chính chưa được đảm bảo có thể lên tới 1.000 tỷ hryvnia (24 tỷ USD).

Ukraine thực thi và gia hạn lệnh tổng động viên nhiều lần kể từ tháng 2/2022, khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Vào tháng 5/2024, Ukraine đã thông qua luật hạ tuổi huy động từ 27 xuống 25, mở đường để gọi nhập ngũ thêm hàng trăm nghìn người vào quân đội để đối phó Nga.

Theo lệnh thiết quân luật, nam giới từ 18 đến 60 tuổi bị cấm rời khỏi Ukraine, nhưng chỉ những người từ 25 tuổi trở lên mới nằm trong diện bị gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, nhiều nam giới Ukraine trốn tránh các sĩ quan gọi nhập ngũ hoặc thậm chí chạy trốn khỏi đất nước bất hợp pháp. Điều này khiến cho nỗ lực tuyển quân của Ukraine kém hiệu quả và làm họ trở nên thất thế trước Nga trong cuộc chiến tiêu hao.