Trung Quốc bác tin chuyển giao hệ thống phòng không cho Iran

() - Trung Quốc bác bỏ thông tin cung cấp hệ thống tên lửa phòng không cho Iran, sau khi Israel không kích quốc gia Hồi giáo, khẳng định "không bao giờ xuất khẩu vũ khí cho các quốc gia đang tham chiến".
Trung Quốc bác tin chuyển giao hệ thống phòng không cho Iran - 1

Iran phóng tên lửa hướng dẫn đến Israel trong cuộc chiến 12 ngày hồi tháng trước (Ảnh: Press TV).

Trong tuyên bố hôm 9/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel nhấn mạnh, Bắc Kinh "không bao giờ xuất khẩu vũ khí cho các quốc gia đang tham chiến và duy trì kiểm soát nghiêm ngặt đối với các mặt hàng lưỡng dụng".

Nội dung tuyên bố nhấn mạnh thêm: “Trung Quốc kiên quyết phản đối sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các hệ thống chuyển giao của chúng, đồng thời không ngừng tăng cường năng lực thực thi các cam kết không phổ biến vũ khí”.

Trước đó, trang tin Middle East Eye có trụ sở tại Anh dẫn lời một quan chức Arab am hiểu tình báo khu vực cho biết, các thiết bị phòng không của Trung Quốc có thể đã được chuyển tới Iran sau khi cuộc chiến 12 ngày giữa Iran - Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng trước.

Cuộc xung đột kéo dài 12 ngày bùng nổ khi Israel tấn công các cơ sở hạt nhân, chỉ huy quân sự và nhà khoa học của Iran.

Cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng sau khi đồng ý ngừng bắn do Qatar và Mỹ làm trung gian. Tuy nhiên, cuộc chiến được cho là đã khiến kho tên lửa đạn đạo và bệ phóng của Iran bị cạn kiệt đáng kể.

Israel tuyên bố đã phá hủy hơn một nửa trong số 400 bệ phóng tên lửa mà Iran có trước khi bùng nổ chiến sự. Tel Aviv cũng ước tính Iran có từ 2.000 - 2.500 quả tên lửa đạn đạo vào thời điểm bắt đầu xung đột, trong đó khoảng 500 quả đã được sử dụng trong cuộc chiến.

Nhưng Israel cũng cảnh báo rằng Iran đang "nhanh chóng chuyển sang chiến lược sản xuất hàng loạt", điều này có thể khiến kho tên lửa đạn đạo của nước này gia tăng đáng kể trong vài năm tới.

Trung Quốc lên án Israel vì đã khởi xướng cuộc tấn công, và đề nghị đóng "vai trò xây dựng" trong việc lập hòa bình, nhưng phần lớn là tránh tham gia trực tiếp.

Tháng trước, khi được hỏi liệu Trung Quốc có hỗ trợ quân sự cho Iran nếu được yêu cầu hay không, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này cho biết Bắc Kinh đã bày tỏ lập trường và sẽ "tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc đảm bảo ổn định Trung Đông".