
Những hình ảnh trong video art Con rồng cháu tiên của Phương Vũ và Yến Jii - Ảnh: NVCC
Báo Tuổi Trẻ tiếp tục góp thêm tiếng nói vào đề án về công nghiệp giải trí mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang làm để trình Chính phủ trong tháng 5 này.
Apple ấn tượng tính bản địa của Việt Nam
"Tính bản địa là ngôn ngữ mà thế giới đều có thể hiểu được" - đạo diễn Phương Vũ, người đứng sau video art Con rồng cháu tiên (nằm trong chiến dịch #Shotoniphone của Apple mùa hè 2023), nói với Tuổi Trẻ.
Anh là một trong số ít những người trẻ từng được
Nhiều cái tên Việt Nam xuất hiện ở phần credit sau phim Sweet home
Người Việt giỏi và mong muốn được đóng góp
Có "chìa khóa", buổi bình minh công nghiệp giải trí Việt Nam lại có không ít những người trẻ và giỏi, muốn đóng góp cho đất nước.
Khán giả Việt Nam không khỏi hào hứng khi credit sau các phim The Avengers 2, Star Wars, Fast & Furious 7, Penthouse, Squid Game... xuất hiện nhiều cái tên Việt Nam. Hiện các studio làm kỹ xảo tại Việt Nam đang trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều hãng phim Hàn Quốc lẫn quốc tế: AIOI Studios, BAD CLAY Studio, DITUS Vietnam, Synapse Studio, OPIM Digital...
Thời gian qua nhiều studio chuyên về kỹ xảo hình ảnh, hoạt hình, game của Việt Nam cũng lần lượt về chung nhà với các ông lớn, tiếp nối tiến trình "toàn cầu hóa" ngành công nghiệp VFX, hoạt hình 3D, Games Việt Nam, đưa đội ngũ nhân sự nước nhà hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế. Ví dụ Glass Egg và OneUniverse VN lần lượt về với tập đoàn Virtuos và công ty YJM Games. Chính điều đó mở ra không ít cơ hội cho thị trường nội địa.
Vậy trong đề án về công nghiệp giải trí, làm thế nào để "kích hoạt" bộ phận này? Đó là một vấn đề cần phải bàn.
Đạo diễn,
Phần hậu kì phim The Avengers 2 có sự tham gia của nhiều người Việt
AIOI Studios là đơn vị đứng sau các phim Việt như Em và Trịnh, Trạng Tí phiêu lưu ký, Hai Phượng, Mắt biếc, Thanh Sói, Móng vuốt... và các phim ngoại như All of us are dead, Sweet home, Glitch, Jung-e, Money heist (Phi vụ triệu đô) phiên bản Hàn... và gần nhất có phim Địa đạo: mặt trời trong bóng tối.
Khi làm Địa đạo, AIOI Studios có được niềm tin của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chứ không chỉ là "người làm thuê" như với phim ngoại.
Tại một hội thảo năm 2024, ông Thierry Nguyễn - phó chủ tịch VAVA, Hiệp hội VFX và hoạt hình Việt Nam - nhấn mạnh dù làm kỹ xảo cho các phim lớn của Hollywood và Netflix thì các studio Việt Nam vẫn là "làm thuê", "bán chất xám".
Theo ông, các studio Việt luôn khao khát làm việc cho phim Việt vì tiếng nói về tầm nhìn, sáng tạo của họ được các nhà làm phim lắng nghe, cùng nhau tạo ra những dự án mang đậm tính văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam và thể hiện trình độ kỹ thuật của người Việt Nam.
