Thiệt hại của Nga khi Ukraine dồn dập tấn công huyết mạch kinh tế

10/07/2024 20:03

() - Truyền thông Ukraine dẫn lời quan chức NATO tiết lộ thiệt hại với ngành công nghiệp dầu khí của Nga sau khi Kiev tăng cường các vụ tấn công vào cơ sở năng lượng Moscow.

Thiệt hại của Nga khi Ukraine dồn dập tấn công huyết mạch kinh tế - 1

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại kho dầu ở Bryansk, Nga (Ảnh: Reuters).

Các cuộc tấn công của Ukraine bằng nhiều loại vũ khí khác nhau đã tác động đáng kể đến nền kinh tế Nga, làm giảm 17% sản lượng lọc dầu của Moscow, European Pravda dẫn lời một quan chức cấp cao NATO đưa tin.

Theo quan chức này, NATO dự đoán Ukraine sẽ tiếp tục các cuộc tấn công tương tự trong thời gian tới và nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng.

"Chúng tôi thấy rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga đang tác động đến nền kinh tế, hoạt động lọc dầu và xuất khẩu năng lượng của Nga", ông nói.

Hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào đầu năm 2024 đã làm gián đoạn 14% công suất lọc dầu của Nga và khiến giá nhiên liệu trong nước tăng cao.

Trước đó, Ukrainska Pravda cho biết UAV tầm xa Liutyi là vũ khí mà Ukraine sử dụng trong hầu hết các vụ tấn công của nước này nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga trong thời gian qua.

Theo hãng tin trên, Liutyi chính là câu trả lời của Ukraine cho UAV tự sát Geran của Nga (Kiev và phương Tây nghi là Shahed mua từ Iran).

Liutyi được cho là đứng sau tới 80% các vụ tấn công thành công bằng UAV của Ukraine vào lãnh thổ Nga với nhiều mục tiêu nằm sâu hàng trăm km trong biên giới, Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin, cho biết.

Theo Ukrainska Pravda, Liutyi có thể di chuyển tới gần 1.000km, sải cánh dài gần 7m và có thể mang lượng thuốc nổ 50kg.

Trước đó, Ukraine đã tuyên bố các nhà máy lọc dầu của Nga là mục tiêu hợp pháp của Kiev.

Hiện thời, Ukraine dựa vào các cuộc tập kích bằng UAV để làm ảnh hưởng tới nguồn tài chính của Nga cho cuộc chiến, gây ra các nút thắt trong nỗ lực hậu cần quân sự và gây ra tâm lý bất bình trong người dân Nga vì giá xăng tăng. Ngành năng lượng là một trong những "xương sống" quan trọng trong nền kinh tế Nga. 

Bạn đang đọc bài viết "Thiệt hại của Nga khi Ukraine dồn dập tấn công huyết mạch kinh tế" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.