Tận dụng quỹ đất quanh vành đai 3 cho nhà ở xã hội

03/12/2022 07:00

TTO - Theo các chuyên gia, việc hình thành vành đai 3 là tiềm năng cho việc phát triển nhà ở xã hội thông qua liên kết vùng. Tuy nhiên, vấn đề dành được quỹ đất cho nhà ở xã hội là một 'bài toán nan giải'.

Tận dụng quỹ đất quanh vành đai 3 cho nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo sáng 2-12 - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Ngày 2-12, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học về cơ chế chính sách cho vấn đề nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM theo quan điểm liên kết vùng. Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Phạm Bình An chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Hữu Nguyên - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam -  cho rằng vấn đề nhà ở xã hội đang có chênh lệch về cung cầu. 

Theo ông Nguyên, khi bàn về nhà ở xã hội, quan trọng nhất là cần nhận định rõ giải quyết nhà ở cho ai, thứ nhất là công nhân trong các khu công nghiệp, thứ hai là những người có thu nhập thấp, nhập cư mà không có điều kiện mua nhà.

"Chúng ta đi tìm giải pháp mang tính thực tế. Chúng ta không nên sa đà vào các khái niệm định nghĩa, cách làm của các nước. Đồng thời, cần xem xét điều kiện của họ và chúng ta, có thể tiếp thu được gì", ông Nguyên nói.

TS Nguyễn Hữu Nguyên cho rằng hiện nay đang thiếu rất nhiều nhà ở phi thương mại bởi lượng người thu nhập thấp lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những vấn đề bất cập phải bắt đầu từ việc điều chỉnh các chính sách nhà nước.

Ở góc nhìn khác về nhà ở xã hội liên quan đến liên kết vùng, TS Dư Phước Tân - Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - đặt vấn đề liệu góc độ liên kết vùng có xảy ra hay chưa khi hiện nay TP.HCM đất càng ngày càng hẹp trong khi các tỉnh thành xung quanh đất đai còn khá nhiều.

"Sắp tới có dự án vành đai 3, rõ ràng quỹ đất xung quanh có nhiều, chúng ta sẽ vận dụng các quỹ đất xung quanh. Câu hỏi đặt ra liệu các khu chung cư cho người thu nhập thấp chúng ta có vươn tới được hay không", TS Dư Phước Tân nói.

Theo ông Tân, sau khi hoàn thành đường vành đai 3 có thể khai thác 2.400ha quỹ đất; riêng TP.HCM có 500ha đất của Nhà nước. Tuy nhiên, việc khai thác sẽ là bài toán nan giải bởi khi vành đai 3 hoàn thành giá đất sẽ lên rất nhiều.

Liên quan đến liên kết vùng, TS Phạm Trần Hải - phó phòng quản lý đô thị, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - cho biết nếu phát triển vành đai 3 như hiện nay theo mô hình phương tiện đường bộ cao tốc mà không có các tuyến giao thông công cộng vận tải lớn, như các tuyến đường sắt hay TOD (Transit Oriented Development).... thì khó khai thác quỹ đất dành cho nhà ở xã hội.

Qua đó, theo ông Hải, nhóm nghiên cứu sẽ xem xét và có một số đề nghị với TP về việc hình thành vành đai đường sắt, làm cơ sở để có thể tạo ra các mô hình TOD, các mô hình phát triển theo hướng vận tải hành khách công cộng. Bởi ông cho rằng nếu chỉ với đường bộ không thì rất khó để khai thác quỹ đất.

Tính đến hết năm 2021, cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô 142.000 căn hộ, đạt 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Chính phủ đang triển khai gói hỗ trợ gần 350.000 tỉ đồng cho Chương trình phục hồi phát triển kinh tế 2022 - 2023 được Quốc hội khóa XV thông qua nghị quyết số 43.

Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp trên cả nước mới chỉ đạt khoảng 41,7% so với mục tiêu đề ra.

Ngân sách để phát triển nhà ở xã hội bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng 2.200 tỉ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 24% so với nhu cầu.

Chính sách về nhà ở xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại những hạn chế, là một trong các vướng mắc kìm hãm sự phát triển của nhà ở xã hội tại Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết "Tận dụng quỹ đất quanh vành đai 3 cho nhà ở xã hội" tại chuyên mục Tin tức. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.