Sau COVID-19, TP.HCM có nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh đã có vắc xin

26/05/2022 20:33

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, các đợt dịch COVID-19 khiến hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ em gặp nhiều khó khăn, do đó TP.HCM có nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh đã có vắc xin.

Sau COVID-19, TP.HCM có nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh đã có vắc xin - Ảnh 1.

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh trước khi có dịch - Ảnh: QUỐC HƯNG

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong năm 2021, TP trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19, dẫn đến hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến tỉ lệ tiêm chủng của trẻ còn thấp, đặc biệt là tỉ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván), có nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh đã có vắc xin.

Cụ thể, tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi tại 21 quận, huyện, TP Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu lớn hơn hoặc bằng 95% (trừ huyện Cần Giờ). Đối với tỉ lệ tiêm mũi nhắc 18 tháng, 22 quận, huyện, TP Thủ Đức cũng không đạt chỉ tiêu.

Số trẻ đã tiêm sởi 2 đạt tỉ lệ 64,7% (thiếu 30,3% so với chỉ tiêu cần đạt là lớn hơn hoặc bằng 95%) và DPT đạt 56,8% (thiếu 28,2% so với chỉ tiêu cần đạt là trên hoặc bằng 80%).

Trong thời gian tới, ngành y tế TP.HCM sẽ tiêm bù, tiêm vét, đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng mở rộng của trẻ năm 2022, nhằm đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ. Bên cạnh đó, huy động nhân sự tổ chức rà soát đối tượng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương, đặc biệt các quận huyện có tỉ lệ tiêm thấp và chỉ tiêu chưa đạt.

Các quận huyện cần tăng cường hoạt động truyền thông, vận động người dân đưa trẻ ra tiêm chủng phòng ngừa các bệnh đã có vắc xin. Sở Y tế TP.HCM đề nghị các địa phương rà soát, thống kê số lượng trẻ được tiêm chủng dịch vụ để đánh giá đúng tỉ lệ tiêm chủng của địa phương.

Sở Y tế kiến nghị UBND TP chỉ đạo các quận, huyện huy động nhân sự hỗ trợ ngành y tế tổ chức rà soát số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, mời tiêm theo nhóm ưu tiên của từng địa phương.

Nhu cầu tiêm vắc xin COVID-19 tại các quận, huyện quá thấp

Sở Y tế TP.HCM cho biết qua tổng hợp, báo cáo của các quận, huyện, TP Thủ Đức, các địa phương đề xuất nhu cầu vắc xin quá thấp, chỉ có 46.496 liều vắc xin COVID-19. Trong khi số người cần tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) còn lại là 1.525.841 người để đạt được tỉ lệ 90%.

Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức nhanh chóng tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), lần 2 (mũi 4). Thống kê số lượng người chưa tiêm đủ mũi vắc xin, và ghi nhận lại lý do những trường hợp không đồng ý tiêm.

Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn? Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn?

TTO - Trước thông tin về việc một số phụ huynh ở TP.HCM lo lắng khi biết con tiêm vắc xin COVID-19 đã hết hạn, Sở Y tế TP.HCM khẳng định lô vắc xin này đã được gia hạn đến tháng 7 và khuyến cáo phụ huynh tránh hiểu nhầm.

Bạn đang đọc bài viết "Sau COVID-19, TP.HCM có nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh đã có vắc xin" tại chuyên mục Tin tức. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.