Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Doanh nghiệp taxi, vận tải 'mở cờ trong bụng'

27/03/2023 12:03

Quy định mới về giãn thời gian đăng kiểm ô tô có hiệu lực từ ngày 23/3 được đánh giá là gỡ khó cho nhiều doanh nghiệp taxi, vận tải.

Ông Lê Ngọc An, Tổng Giám đốc hãng taxi Hoàn Kiếm nói: “Quy định này rất có ý nghĩa với chúng tôi. Mỗi lần doanh nghiệp mua nhiều đầu xe. Mà ngay khi mua xe mới đã phải đăng kiểm, rồi đến những lần tiếp theo là từ 6 - 18 tháng phải đăng kiểm một lần thì rất tốn kém về thời gian, kinh phí. Do vậy, việc miễn đăng kiểm lần đầu và kéo dài thời gian đăng kiểm những lần sau sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp”.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Doanh nghiệp taxi, vận tải 'mở cờ trong bụng' - Ảnh 1.

Quy định mới giãn thời gian đăng kiểm ô tô đã gỡ khó cho nhiều doanh nghiệp taxi, vận tải.

Ông An dẫn giải: Với doanh nghiệp taxi, mỗi lần đầu tư cũng ít nhất từ 5 đến 10 xe, doanh nghiệp lớn thì 20 - 30 xe. Như vậy ngoài khoản phí đăng kiểm lớn thì nếu chỉ cần mỗi xe chậm đăng kiểm 1 ngày là đã không khai thác kinh doanh được 1 ngày. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn phải chi trả lương nhân viên, khấu hao tài sản, lãi ngân hàng, chi phí bến bãi…Thời điểm này tại Hà Nội việc mang phương tiện đi đăng kiểm rất khó khăn do nhiều trung tâm đăng kiểm còn đóng cửa, cán bộ còn thiếu.

“ Do vậy, doanh nghiệp chúng tôi rất mong muốn những người làm chính sách, các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ trong việc đăng kiểm, ngay cả khi Thông tư 02 đã ban hành và có hiệu lực. Chúng tôi cũng đề nghị tiếp tục tăng cường cán bộ tại các trung tâm đăng kiểm, cho phép làm thêm giờ, mở rộng và sớm cho  các trung tâm đăng kiểm đang bị đóng cửa đi vào hoạt động vì đợt này các phương tiện bị dồn ứ nhiều quá ”, ông An kiến nghị thêm.

Ông Nguyễn Văn Kiểm, Giám đốc doanh nghiệp vận tải hàng hóa cũng đồng tình với ý kiến trên. " Nhóm ô tô tải, ô tô đầu kéo được giãn thời gian đăng kiểm từ 3 tháng lên 6 tháng rất có lợi cho doanh nghiệp, nhà xe và các chủ phương tiện vì giúp giảm thời gian chi phí phát sinh, nhất là trong bối cảnh quy trình đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế do thiếu nhân sự để kiểm định xe", ông Kiểm nói.

Đại diện một doanh nghiệp xe khách ở Hà Nội tỏ rõ sự vui mừng trước quy định mới. Chỉ vài ngày trước, ông còn lo lắng vì nhiều đầu xe đang sắp đến hạn phải đi đăng kiểm. Ngoài chi phí, điều ông lo nhất là cảnh phải chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt được đăng kiểm. Điều này khiến xe nguy cơ phải "treo bánh", không thể lưu hành để kinh doanh, thiệt hại doanh số là không hề nhỏ, thậm chí còn mất uy tín với khách hàng.

Trả lời VTC News , ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nhận xét: " Quy định mới về đăng kiểm xe cơ giới lẽ ra phải được triển khai sớm hơn. Nhưng sự thay đổi tích cực này của Bộ GTVT cũng được dư luận đánh giá rất cao, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự cầu thị của lãnh đạo Bộ vì đem lại lợi ích lớn cho người dân và cả doanh nghiệp”, ông Liên nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, việc miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe mới và kéo dài thời gian đăng kiểm đối với một số phương tiện vận tải chắc chắn sẽ góp phần giảm ách tắc tại các trung tâm đăng kiểm, bởi tổng cầu đăng kiểm sẽ giảm đi.

Ông Đinh Văn Trường, Tổng Giám đốc hãng taxi Hương Lúa thông tin: Ngày 23/3, doanh nghiệp mua một xe mới và showroom mang đi làm các thủ tục giúp nhưng không triển khai được. Trung tâm đăng kiểm trả lời nguyên nhân là do cán bộ chưa được hướng dẫn đào tạo kịp, phương tiện thiếu, nhân lực thiếu và vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải mang xe đến. Như vậy là thông tư có hiệu lực từ 0h ngày 22/3 nhưng đến hôm sau vẫn chưa được áp dụng.

Theo ông Trường, các cơ quan Nhà nước khi ra thông tư thì phải có sự chuẩn bị trước về các điều kiện cần thiết về mãy móc thiết bị, về con người, rồi được tập huấn để khi thông tư có hiệu lực thì triển khai được luôn.

Theo Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, với ô tô chở người trên 9 chỗ, chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; thời gian sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Đối với nhóm ô tô tải, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.


Bạn đang đọc bài viết "Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Doanh nghiệp taxi, vận tải 'mở cờ trong bụng'" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.