Người dân mua hàng tại một siêu thị ở bang California, Mỹ - Ảnh: REUTERS
Theo Đài CNBC ngày 30-4, nền kinh tế Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2025 ghi nhận giảm do lượng hàng hóa nhập khẩu tăng đột biến trong lúc Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh thương mại với nhiều quốc gia.
Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tháng 1 đến tháng 3-2025 giảm với tốc độ hằng năm 0,3%. Đây là quý đầu tiên kể từ quý 1-2022 GDP Mỹ ghi nhận tăng trưởng âm.
Tham gia khảo sát của Dow Jones, một số chuyên gia cho biết họ đã kỳ vọng mức tăng 0,4% sau khi GDP Mỹ vào quý 4-2024 tăng trưởng 2,4%.
Tuy vậy, các chuyên gia kinh tế tại Phố Wall trong thời gian gần đây đã hạ mức độ kỳ vọng xuống mức tăng trưởng âm, chủ yếu do lượng hàng nhập khẩu tăng bất ngờ khi các doanh nghiệp nỗ lực nhập hàng trước khi ông Trump công bố các mức thuế đối ứng vào đầu tháng 4.
Trong quý 1-2025, nhập khẩu vào Mỹ tăng 41,3%, với hàng hóa nhập vào tăng 50,9%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1974 nếu không tính đại dịch COVID-19.
Nhập khẩu được tính là phần trừ khỏi GDP, vì vậy mức tăng trưởng âm lần này có thể không bị nhìn nhận quá tiêu cực, do xu hướng này có khả năng đảo ngược trong các quý tiếp theo.
Trong khi đó xuất khẩu Mỹ trong cùng thời điểm ghi nhận tăng 1,8%. Mức đầu tư tư nhân cũng tăng vọt 21,9% trong quý 1-2025 cũng có thể do động lực từ thuế quan.
Tiêu dùng nội địa chậm lại và sự sụt giảm trong các chi tiêu liên bang cũng là một trong những lý do khiến GDP của Mỹ suy giảm trong quý vừa qua.
Chi tiêu cá nhân của người tiêu dùng Mỹ trong quý tăng 1,8%, đây là mức tăng hàng quý chậm nhất kể từ quý 2-2023, giảm so với mức tăng 4% trong quý trước.
Chi tiêu của chính phủ liên bang cũng giảm 5,1% trong quý, làm giảm khoảng 1/3 điểm phần trăm GDP..
Phản ứng với thông tin không tích cực này, Tổng thống Trump cho rằng thị trường tài chính lao dốc và tăng trưởng kinh tế âm là thuộc về trách nhiệm của cựu Tổng thống Biden.
"Đây là thị trường chứng khoán của Biden, không phải của Trump - ông Trump đăng bài trên mạng Truth Social ngày 30-4 - Quốc gia của chúng ta sẽ bùng nổ, nhưng phải thoát khỏi cái bóng của Biden".
Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi GDP của Mỹ giảm 0,3% trong quý I năm nay, khiến thị trường tài chính lao dốc. GDP quý IV năm 2024 của Mỹ ghi nhận mức tăng 2,4%.
"Điều này sẽ mất một thời gian và không liên quan gì tới thuế quan. Khi giai đoạn bùng nổ bắt đầu, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn. Hãy kiên nhẫn", ông viết.
Ông Trump không vội đạt thỏa thuận thương mại
Cùng ngày 30-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chi biết ông đang có các thỏa thuận thương mại "tiềm năng" với Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Theo ông Trump, ông không vội trong việc đạt được thỏa thuận với các đối tác thương mại vì Mỹ đang gặt hái được từ chính sách thuế quan do ông phát động.
Ngày 2-4, ông Trump tuyên bố áp thuế đối ứng lên đến hàng chục phần trăm lên nhiều quốc gia đối tác của Mỹ, nhưng sau đó đã tạm hoãn các mức thuế trên với hạn 90 ngày và yêu cầu các nước đề xuất các thỏa thuận thương mại với Washington nhằm đổi lấy việc giảm thuế.
"Họ muốn chúng ta. Chúng ta không cần họ", ông Trump tuyên bố.
Link nội dung: https://www.kinhtevadulich.vn/gdp-my-giam-03-trong-quy-1-ong-trump-noi-do-ong-biden-a325389.html