Ông Trump ký sắc lệnh yêu cầu lập danh sách "thành phố trú ẩn"

() - Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng An ninh Nội địa lập danh sách "thành phố trú ẩn".

Ông Trump ký sắc lệnh yêu cầu lập danh sách thành phố trú ẩn - 1

Quang cảnh trại giam Bluebonnet sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hôm 19/4 tạm thời cấm chính quyền của Tổng thống Trump trục xuất những người Venezuela đang bị giam giữ tại đây (Ảnh: Reuters).

"Thành phố trú ẩn" là cụm từ chỉ các địa phương đã thông qua sắc lệnh "từ chối hợp tác hoàn toàn với lệnh bắt giữ của chính quyền liên bang đối với những người nhập cư không có giấy tờ".

Một quan chức Nhà Trắng ngày 28/4 cho biết, Tổng thống Trump đã chỉ đạo trong vòng 1 tháng Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng An ninh Nội địa phải có danh sách xác định các thành phố và tiểu bang không tuân thủ luật nhập cư liên bang. 

Tuần trước, một thẩm phán liên bang đã chặn chính quyền ông Trump cắt giảm nguồn tài trợ liên bang cho hàng chục khu vực được gọi là "nơi trú ẩn", vốn đã từ chối hợp tác với chiến dịch trấn áp nhập cư cứng rắn của Tổng thống Trump.

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 19/4 cũng tạm thời cấm chính quyền của Tổng thống Trump trục xuất những người Venezuela đang bị giam giữ tại trại giam Bluebonnet ở Anson, bang Texas.

"Chính phủ đã được yêu cầu không trục xuất bất kỳ ai trong nhóm đang bị giam giữ cho đến khi tòa có thông báo tiếp theo", Tòa án Tối cao Mỹ cho biết trong thông báo sáng sớm 19/4. Trong số 9 thẩm phán tòa, hai thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas và Samuel Alito không đồng tình với quyết định này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tháng trước viện dẫn Đạo luật Kẻ thù từ bên ngoài (AEA) năm 1798 để bắt và trục xuất hàng loạt người nhập cư Venezuela bị nghi là thành viên Tren de Aragua, băng đảng tội phạm mà Nhà Trắng coi là tổ chức khủng bố. Họ đang bị giam tại nhà tù bang Texas, chờ được chuyển đến nhà tù ở El Salvador.

"Tổng thống Trump có kế hoạch ký một sắc lệnh hành pháp để tăng sức mạnh cho cuộc chiến chống lại các tiểu bang và thành phố do đảng Dân chủ đứng đầu đã không hợp tác đầy đủ với các cơ quan nhập cư liên bang", một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 28/4.

Sắc lệnh này lần đầu tiên được báo Tài chính Phố Wall đưa tin. Theo lịch trình, Tổng thống Trump sẽ ký các sắc lệnh hành pháp vào lúc 17h  giờ địa phương ngày 28/4.

Trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm, ông Trump đã nhanh chóng hành động tước bỏ tình trạng nhập cư hợp pháp của hàng trăm nghìn người, tăng số lượng những người có khả năng bị trục xuất khi ông nỗ lực tăng số người bị trục xuất lên mức lịch sử.

Tổng thống của đảng Cộng hòa đã tìm cách chấm dứt các chương trình nhập cảnh hợp pháp nhân đạo do người tiền nhiệm đảng Dân chủ khởi xướng và thu hồi thị thực của hàng nghìn sinh viên tham gia biểu tình hoặc bị buộc tội hình sự nhẹ, bao gồm cả vi phạm giao thông.

Trong khi đó, người Mỹ chia rẽ về cách tiếp cận nhập cư của Tổng thống Trump, nhưng tỷ lệ chấp thuận về vấn đề nhập cư là 45%, tốt hơn các vấn đề lớn khác, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện vào giữa tháng 4.

Link nội dung: https://www.kinhtevadulich.vn/ong-trump-ky-sac-lenh-yeu-cau-lap-danh-sach-thanh-pho-tru-an-a325098.html