Ông Zelensky: Ukraine có thể không bao giờ đủ vũ khí

10/07/2024 20:03

() - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng lượng vũ khí mà Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Kiev gần như không đủ để cân bằng sức mạnh với Nga.

Ông Zelensky: Ukraine có thể không bao giờ đủ vũ khí - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelesky (Ảnh: New York Times).

RT đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelesky đầu tuần này đã đến Washington, Mỹ để dự hội nghị thượng đỉnh NATO và dự kiến hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại đây, ông kêu gọi Mỹ và các đồng minh cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Ông nhấn mạnh đến sự chênh lệch sức mạnh quân sự giữa Kiev và Moscow.

"Lượng vũ khí mà phương Tây cung cấp không đủ, có thể sẽ không bao giờ đủ", ông Zelensky nói.

Khi được hỏi về số phận của 31 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams do Mỹ cung cấp năm ngoái, ông Zelensky cho biết con số này quá thấp để "thay đổi tình hình trên chiến trường".

Ông cho biết thêm, số lượng máy bay chiến đấu F-16 mà phương Tây cam kết viện trợ là không đủ.  Ông giải thích, Nga sử dụng khoảng 300 máy bay chiến đấu trong cuộc xung đột Ukraine, trong khi Kiev sẽ chỉ có thể triển khai 10 đến 20 chiếc F-16 trong thời gian tới.

"Ngay cả khi chúng tôi có 50 chiếc, con số đó cũng không thấm vào đâu. Họ (Nga) có đến 300 chiếc", ông Zelensky nhấn mạnh. Theo ông, Ukraine sẽ cần một phi đội gồm 128 máy bay để ngang hàng với Nga.

Ông Zelensky cũng kêu gọi Mỹ và đồng minh cung cấp vũ khí tầm xa và cho phép Kiev dùng vũ khí viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Cuối tháng 5, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sửa đổi chính sách hạn chế sử dụng vũ khí của Mỹ ở các khu vực biên giới Ukraine - Nga, nhưng không cho phép tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga.

Bạn đang đọc bài viết "Ông Zelensky: Ukraine có thể không bao giờ đủ vũ khí" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.