Nga cảnh báo NATO về nguy cơ Thế chiến 3

10/07/2024 16:30

() - Đại sứ Nga tại Mỹ cảnh báo các nước thành viên NATO đang leo thang căng thẳng và mở đường cho Thế chiến ba.

Nga cảnh báo NATO về nguy cơ Thế chiến 3 - 1

Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov (Ảnh: TASS).

"Ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh NATO đã tái khẳng định bản chất gây hấn của liên minh. Mỹ và các đồng minh tiếp tục rao giảng về chủ nghĩa quân phiệt và mở rộng quân sự", Đại sứ quán Nga dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov bình luận trên kênh Telegram hôm 9/7.

Washington sẽ đăng cai hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 9-11/7. Các nhà lãnh đạo của liên minh dự kiến sẽ tập trung thảo luận về cuộc đối đầu với Nga và việc hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine.

Theo ông Antonov, nhiều quốc gia trên thế giới "phải đối mặt với chính sách gây hấn của tập thể phương Tây hàng ngày".

Đại sứ Antonov cáo buộc các nước thành viên NATO đang đi trên con đường leo thang căng thẳng và trên thực tế, mở đường cho Thế chiến 3. Nhà ngoại giao Nga cho rằng các nước này đang bị thúc đẩy bởi sự tuyệt vọng vì không thể đánh bại Nga bằng cách sử dụng Ukraine làm lá chắn.

"Trong các sự kiện ngày hôm nay ở Washington, chúng tôi không nghe thấy một lời nào về hòa bình, nhưng lại bùng lên cơn cuồng loạn chiến tranh và sự xúc phạm mạnh mẽ đối với đất nước chúng tôi. Bằng cách đó, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang đe dọa người dân của chính nước họ và biện minh cho việc tăng mạnh chi tiêu để hỗ trợ chính quyền Kiev nhằm gây ra thất bại chiến lược cho chúng tôi (Nga)", ông Antonov nói thêm.

Theo ông Antonov, chính sách mà Mỹ và các đồng minh theo đuổi "đang gây ra sự phản đối trên toàn cầu".

"Các nước Đông và Nam bán cầu không quay lưng lại với Nga, họ ủng hộ mục tiêu tạo ra một trật tự thế giới công bằng không có ranh giới phân chia, dựa trên cơ hội phát triển bình đẳng và nguyên tắc an ninh không thể chia cắt. Thế giới sẽ không trở thành sân chơi của NATO", nhà ngoại giao Nga kết luận.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 9/7 tuyên bố Nga sẽ tiếp tục "nói lên sự thật" với thế giới, bất chấp việc các chính phủ và truyền thông phương Tây từ chối cho phép công dân của họ nghe những gì Moscow nói.

"Hiện tại rất khó để truyền đạt quan điểm của chúng tôi đến thế giới phương Tây. Họ không muốn nghe bất cứ điều gì", ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm: "Chúng tôi thấy sự cuồng loạn trên các tờ báo, kênh truyền hình phương Tây".

Tuy nhiên, Moscow sẽ tiếp tục "nói lên sự thật về những gì đã xảy ra, cả trong nước và ở các quốc gia nơi người dân sẵn sàng lắng nghe chúng tôi và nơi chúng tôi có phương tiện để tiếp cận họ", ông Peskov nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi Ukraine cáo buộc Nga tấn công một bệnh viện nhi ở thủ đô Kiev gần đây. Moscow khẳng định lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào một nhà máy tên lửa gần đó và bệnh viện này thực ra đã bị trúng tên lửa phòng không của Ukraine.

Cáo buộc của Ukraine nhanh chóng được các nước phương Tây ủng hộ. Moscow và Kiev tiếp tục cáo buộc lẫn nhau trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 9/7.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 9/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Ukraine sẽ chặn đứng Nga trong chiến dịch quân sự. Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đến Washington, đồng thời cho biết ông sẽ nỗ lực thuyết phục để NATO tăng cường phòng không cho Ukraine và cung cấp thêm máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev.

Khi bình luận về việc Washington viện trợ quân sự bổ sung hơn 2 tỷ USD cho Ukraine, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov hôm 4/7 tuyên bố, việc Mỹ bơm vũ khí sát thương cho Ukraine là "một dự án vô ích" và Washington "không nghĩ đến hậu quả toàn cầu".

"Mỹ đang đứng trên bờ vực xung đột với Nga, cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới. Điều đáng chú ý là giới chức (Mỹ) không nghĩ đến hậu quả toàn cầu của một thảm họa đang ngày càng đến gần do các chính sách thiển cận và nguy hiểm của Washington", ông Antonov cảnh báo.

Bạn đang đọc bài viết "Nga cảnh báo NATO về nguy cơ Thế chiến 3" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.