Muốn có công nghiệp văn hóa, phải hỗ trợ tư nhân

10/07/2024 16:30

Nhạc sĩ Quốc Trung góp ý muốn phát triển công nghiệp văn hóa thì phải xóa đi ranh giới giữa đội ngũ sáng tạo trong khu vực nhà nước và khối tư nhân. Ý kiến này nhận được nhiều sự tán đồng.

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa - Ảnh: BTC

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa - Ảnh: BTC

Hội thảo tham vấn đề án Chiến lược phát triển các ngành Nhà bà Nữ, Đất rừng phương Nam là từ khóa hot trên Google về phim chiếu rạp năm 2023Nhà bà Nữ, Đất rừng phương Nam là từ khóa hot trên Google về phim chiếu rạp năm 2023

Ví dụ sô BlackPink, ông Vinh nói hiện pháp luật liên quan không có tính pháp chế chặt chẽ để quản lý những chương trình lớn, khiến rủi ro cho các nhà sản xuất rất lớn.

Ông Vinh nêu một vấn đề nữa là "sự định kiến, kỳ thị, a dua của công chúng có thể giết chết công nghiệp văn hóa".

Ông ví dụ phim Đất rừng phương Nam. Theo ông, định kiến của công chúng đã cản trở bộ phim đạt tới giới hạn thành công của nó.

Hiện không có một chế định nào giúp các nhà sản xuất, kinh doanh bảo vệ sản phẩm của họ trước các "đòn" tấn công mang màu sắc chủ đích tẩy chay sản phẩm.

Ông Vinh cho rằng công nghiệp sáng tạo biến đổi rất nhanh, tạo ra nhiều hình thức kinh doanh mới, chiếc áo chật hẹp của cơ chế và khung pháp lý cứng nhắc sẽ "trói chân" các doanh nghiệp.

Ông đề xuất cần có những quy định pháp lý bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, các công ty kinh doanh công nghiệp văn hóa. Họ phải được đối xử công bằng như các nhà đầu tư ở các ngành công nghiệp khác.

Tại hội thảo, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) được nêu ra như một ví dụ của việc chính quyền đầu tư cho di sản văn hóa mang lại hiệu quả kinh tế.

Ông Phạm Tuấn Long - chủ tịch UBND quận - cho biết những năm qua quận đã dành nhiều ngân sách tu bổ các di tích văn hóa trên địa bàn, biến thành các không gian văn hóa sáng tạo, kêu gọi nghệ sĩ tham gia phát huy giá trị cảnh quan của thành phố.

Quận cũng mạnh dạn đi đầu trong việc tổ chức các không gian đi bộ quanh khu phố cổ và hồ Hoàn Kiếm. Sáu tháng đầu năm nay thu ngân sách của quận này cao nhất từ trước tới nay, lượng khách du lịch đã phục hồi như thời điểm trước dịch COVID-19.

Hợp tác công tư không phải là chiếc đũa thần

Ủng hộ xã hội hóa trong phát triển công nghiệp văn hóa nhưng bà Vũ Quỳnh Lê - phó cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - góp ý đơn vị soạn thảo nên có phân tích cụ thể để đánh giá sự sẵn sàng của ngành mình đối với mô hình PPP (hợp tác công tư), bởi hiện còn thiếu nhiều về cơ chế để khu vực công và khu vực tư hoạt động tốt.

Theo bà, PPP không phải cây đũa thần giải quyết tất cả các việc, phải đặt đúng vị trí của mô hình này.

Phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam: Dành quỹ riêng cho phát triển điện ảnhPhát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam: Dành quỹ riêng cho phát triển điện ảnh

Đầu tư công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, xây dựng cơ chế, chính sách thu hút nhân tài, ưu đãi thuế thu hút đầu tư lĩnh vực văn hóa... là những góp ý nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết "Muốn có công nghiệp văn hóa, phải hỗ trợ tư nhân" tại chuyên mục Văn hóa. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.