Maggi nỗ lực mang tới sự thay đổi tích cực đối với môi trường

25/06/2022 22:31

Bên cạnh sử dụng bao bì tái chế, Maggi giới thiệu loạt công thức nấu nướng “thân thiện” với môi trường, giúp người dùng tránh lãng phí và giảm thiểu rác thải.

Theo The New York Times, tất cả chúng ta đều đưa ra lựa chọn về thực phẩm và điều đó tác động lớn đến biến đổi khí hậu. Khoảng 1/4 tổng lượng khí nhà kính thải ra mỗi năm là kết quả từ hoạt động ăn uống trên toàn cầu. Trong khi đó, vào năm 2019, tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính có khoảng 931 triệu tấn thực phẩm, tương đương 17% thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng bị đưa vào thùng rác các hộ gia đình.

Cùng với nâng cao ý thức về giảm thiểu, phân loại và tái chế rác thải từ sinh hoạt, thay đổi thói quen chế biến và ăn uống cũng giữ vai trò không nhỏ trong mục tiêu chống hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm. Để thực hiện điều này, cần có sự hợp sức từ cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm.

Thay đổi từ gian bếp tác động tích cực đến môi trường

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến môi trường từ cách chúng ta lựa chọn, chế biến thực phẩm, sử dụng bao bì đóng gói, xử lý đồ thừa hay rác thải từ việc nấu nướng… Để góp phần bảo vệ môi trường, mỗi gia đình nên bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhưng tích cực từ chính căn bếp nhà mình.

Thực phẩm hữu cơ không chỉ đem đến các những bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Trong quá trình trồng trọt, rau củ quả hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Do đó, việc ưu tiên sử dụng thực phẩm này còn tạo tác động tích cực đến môi trường. Cùng với đó, hạn chế sử dụng các thực phẩm được đóng gói bằng chất liệu kém thân thiện với môi trường cũng là lưu ý quan trọng.

bao ve moi truong,  phat trien ben vung anh 1

Ưu tiên sử dụng thực phẩm có thành phần hữu cơ giúp giảm lượng hóa chất thải ra môi trường.

Thực phẩm thừa chiếm một tỷ trọng lớn trong lượng rác thải ra môi trường. Bạn nên kiểm soát chi tiêu, tính toán lượng thực phẩm vừa đủ cho cả gia đình. Bên cạnh đó, bạn nên xử lý thực phẩm thừa bằng cách chế biến thành món ăn khác có thể để được lâu thay vì vứt bỏ. Ngoài ra, các loại rác thải từ chế biến thức ăn có thể tận dụng ủ làm phân bón cho cây trồng.

Sử dụng các loại trái cây, rau quả sản xuất tại địa phương và theo mùa sẽ giúp giảm vận chuyển thực phẩm, từ đó hạn chế tác động của giao thông đến môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Giải pháp này cũng giúp hạn chế lượng khí thải carbon và hóa chất từ hoạt động chế biến, bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh trách nhiệm từ người dùng, nhiều doanh nghiệp cũng nỗ lực thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh cũng như hạn chế tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Nổi bật trong số này có thể kể đến Maggi với nhiều hoạt động, giải pháp ý nghĩa, thiết thực. Cụ thể, bao bì của Maggi được thiết kế cho mục đích tái chế tái chế, hướng đến giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Maggi cũng khuyến khích người tiêu dùng chú trọng sử dụng nguyên liệu tự nhiên từ địa phương kết hợp với các gia vị của Maggi , nhằm mang tới những bữa cơm không chỉ ngon mà còn lành cho gia đình. Qua đó, cùng người tiêu dùng góp phần làm giảm tác động không tốt đến môi trường cũng như hỗ trợ kinh tế địa phương.

bao ve moi truong,  phat trien ben vung anh 2

Bao bì sản phẩm Maggi được làm từ chất liệu có thể tái chế.

Hướng dẫn công thức nấu ăn “thân thiện” môi trường

Bên cạnh sử dụng bao bì có thể tái chế và khuyến khích sử dụng các nguyên liệu tự nhiên trong nấu ăn , Maggi còn truyền cảm hứng bảo vệ môi trường đến người dùng thông qua việc giới thiệu loạt công thức nấu ăn “thân thiện” với môi trường. Các món ăn này không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng, dễ nấu; quan trọng hơn là giúp các gia đình xử lý thực phẩm thừa hay tăng cường sử dụng nguyên liệu địa phương và theo mùa.

Một trong những món nổi bật mà Maggi giới thiệu là mì xào dầu hào ngũ sắc. Người nội trợ có thể tận dụng các nguyên liệu còn thừa trong tủ lạnh từ đêm qua như chả lụa, rau quả, trứng gà kết hợp cùng dầu hào Maggi để tạo nên món ăn tối nhanh, dễ làm mà vẫn ngon miệng cho cả nhà .

bao ve moi truong,  phat trien ben vung anh 3

Mì xào dầu hào ngũ sắc được biến tấu lạ từ nguyên liệu thừa trong tủ lạnh giúp bữa cơm tối thêm màu sắc.

Để tận dụng các nguyên liệu dễ tìm tại địa phương, bạn có thể tham khảo canh bắp cải cuộn thịt. Thành phần chính của món này gồm ức gà kết hợp nhiều loại rau củ như bắp cải, cà rốt, nấm mèo… Đây đều là món ăn có dễ dàng tìm thấy trong các chợ, siêu thị gần nhà, không phải lo lắng về chất bảo quản. Bắp non xào rau củ cũng là món đáng tham khảo nếu bạn muốn chế biến món ăn từ nguyên liệu có sẵn và dễ tìm.

bao ve moi truong,  phat trien ben vung anh 4

Canh bắp cải cuộn thịt dễ chế biến từ nguyên liệu địa phương.

Nếu muốn ủng hộ nông sản địa phương khi vào mùa thu hoạch, bạn có thể chế biến món bò xào chôm chôm độc đáo. Nguyên liệu chính của món này là thịt bò, chôm chôm, ngò gai, tiêu, dầu ăn và nước tương Maggi. Món ăn tuy đơn giản, nhưng có thể cung cấp hơn 914 kcal cùng nhiều dưỡng chất như canxi, đạm, carbohydrate và chất béo.

Ngoài ra để tránh lãng phí thực phẩm sau mỗi bữa tiệc, bạn có thể xào giò lụa cùng nui và rau củ. Bên cạnh cà rốt, dưa leo, hành tây, món ăn này đặc biệt có thêm ổi, làm dậy vị chua thanh chống ngán. Với một chút biến tấu cùng dầu hào Maggi, giò lụa có thể trở thành món mì xào ngũ sắc ngon miệng và đủ chất.

Cùng với các món ăn kể trên, Maggi còn giới thiệu công thức nhiều món ăn thân thiện với môi trường khác, có thể áp dụng cho cả thực đơn hàng ngày hay trong các bữa tiệc. Đều làm từ nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, nhưng các món ăn vẫn hấp dẫn từ cả phần nhìn đến độ thơm ngon nhờ bộ gia vị Maggi, gồm: Dầu hào cho màu sắc óng ánh, nước tương lên men tự nhiên đậm vị hay bột nêm nấm hương ngọt tự nhiên.

Với bộ công thức nấu ăn đơn giản nhưng đậm đà hương vị và đầy đủ dưỡng chất, Maggi giúp lan tỏa tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng. Từ chính những thay đổi tích cực trong gian bếp nhỏ của mỗi gia đình Việt, thương hiệu mong muốn góp thêm màu xanh cho hành tinh, tạo môi trường sống trong lành và chất lượng cho thế hệ mai sau.

Bạn đang đọc bài viết "Maggi nỗ lực mang tới sự thay đổi tích cực đối với môi trường" tại chuyên mục Ẩm thực. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.