Mạch máu quyết định sự sống, 5 hành vi thường thấy là thủ phạm làm hỏng các mạch máu

10/08/2020

Tuổi thọ của con người phụ thuộc phần lớn vào sức khỏe của các mạch máu. Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều thói quen xấu làm hỏng mạch máu.

Các mạch máu là nơi đem dinh dưỡng đến cho cơ thể, nếu mạch máu bị chặn, các cơ quan trong cơ thể có khả năng chết do thiếu máu cục bộ và thiếu oxy, do đó mạch máu rất quan trọng đối với sức khỏe.

5 hành vi thường thấy dưới đây là thủ phạm làm hỏng các mạch máu

1. Thói quen ăn uống xấu

Mạch máu quyết định sự sống, 5 hành vi thường thấy là thủ phạm làm hỏng các mạch máu - Ảnh 1.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ thực sự gây hại cho mạch máu

Nhiều người có sở thích ăn các loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều muối,… thói quen ăn uống này có thể khiến thành mạch máu bị dày lên, tăng tốc độ tắc nghẽn mạch máu. Đồng thời, những thói quen ăn uống xấu này cũng có thể dễ dàng gây ra nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu và tiểu đường.

2. Thường xuyên thức khuya

Khi chúng ta thường xuyên thức khuya, cơ thể (cả thể chất lẫn tinh thần) đều ở trong trạng thái căng thẳng trong một thời gian dài, chúng sẽ liên tục tiết ra hormone như adrenaline ở tuyến thượng thận, có thể gây giãn mạch bất thường, dòng máu trong cơ thể chảy chậm lại, mạch máu bị áp lực rất lớn.

Thường xuyên thiếu ngủ, cộng với căng thẳng xảm xúc, khiến huyết áp dao động và gây ra các bệnh về mạch máu.

3. Hút thuốc

Mạch máu quyết định sự sống, 5 hành vi thường thấy là thủ phạm làm hỏng các mạch máu - Ảnh 2.

Những chất độc hại trong thuốc lá có thể làm hỏng mạch máu

Việc hút thuốc lá sẽ tạo ra hàng ngàn chất độc hại. Những chất độc hại này trong thuốc lá có thể làm hỏng thành mạch máu và dễ tích tụ trong mạch máu, rất dễ hình thành huyết khối và xơ vữa động mạch.

Ngay cả khi hút thuốc không nhiều, chứng xơ vữa động mạch cũng sẽ xảy ra khoảng 10 năm sau đó. Thậm chí, ngay cả sau khi ngừng hút thuốc, cũng phải mất 10 năm cơ thể mới có thể hoàn toàn sửa chữa các tổn thương của nội mô mạch máu do hậu quả của việc hút thuốc gây ra.

4. Ít tập thể dục

Những người ngồi lâu, ít vận động, rất dễ bị thừa cân béo phí. Nếu không tập thể dục, hoặc tập chưa đủ cường độ, chất dư thừa trong máu không thể thải ra ngoài. Những chất dư thừa chủ yếu trong máu như chất béo, cholesterol, đường và các chất khác sẽ tích tụ lại trong máu, khiến cho máu trở nên dày và bẩn, chúng lưu lại lâu trong các mạch máu tạo thành mảng xơ vữa động mạch, đồng thời lượng mỡ tích tụ nhiều trong máu rất dễ gây tắc nghẽn mạch máu.

5. Áp lực tinh thần cao

Mạch máu quyết định sự sống, 5 hành vi thường thấy là thủ phạm làm hỏng các mạch máu - Ảnh 3.

Những cảm xúc lo lắng cũng sẽ đẩy nhanh sự lão hóa của các mạch máu

Ngày nay, gánh nặng của cuộc sống đã khiến nhiều người phải chịu áp lực rất lớn trong một thời gian dài. Những cảm xúc lo lắng cũng sẽ đẩy nhanh sự lão hóa của các mạch máu. Những cơn giận dữ thường xuyên xảy ra và áp lực cao rất dễ khiến các mạch máu cứng lại. Trên thực tế, sự khởi đầu của nhiều bệnh tim mạch có liên quan đến tâm trạng, do đó tâm trạng xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mạch máu.

Để bảo vệ sức khỏe mạch máu, ngoài việc loại bỏ 5 thói quen xấu nêu trên, cần phải làm 3 việc dưới đây

1. Ăn nhiều ngũ cốc và thịt trắng

Mạch máu quyết định sự sống, 5 hành vi thường thấy là thủ phạm làm hỏng các mạch máu - Ảnh 4.

Ăn các loại thực trắng tốt cho sức khỏe hơn thịt đỏ

Cá và gia cầm đều là thịt trắng. Ngoài ra, bạn có thể ăn nhiều ngũ cốc chẳng hạn như ngô, đậu nành, yến mạch... Những loại ngũ cốc này chứa rất nhiều chất xơ, giúp bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu. Ngoài ra, ăn ít thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò và thịt cừu, bởi tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này có thể khiến các mạch máu bị tắc nghẽn.

2. Uống thêm trà

Thường xuyên uống trà giúp tăng cường tính linh hoạt và độ đàn hồi của mạch máu. Các yếu tố có trong các loại thảo mộc như trà xanh, trà đen hoặc hoa cúc là những chất có lợi cho mạch máu. Mỗi ngày uống một cốc trà để bảo vệ mạch máu, trì hoàn lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu.

3. Đánh răng thường xuyên

Mạch máu quyết định sự sống, 5 hành vi thường thấy là thủ phạm làm hỏng các mạch máu - Ảnh 5.

Vi khuẩn trong răng miệng có thể làm tổn thương nội mô mạch máu

Vi khuẩn miệng có thể tạo ra các chất độc, xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu và làm tổn thương nội mô mạch máu. Vì vậy, chúng ta đừng coi việc đánh răng là việc nhỏ, không quan trọng. Hãy duy trì việc đánh răng ngày ít nhất 2 lần vào buổi sáng và tối. Mỗi lần ăn uống xong nên súc miệng bằng nước sạch. Định kỳ khám răng miệng và không nên bỏ qua bất kỳ một lời khuyên chăm sóc răng miệng quan trọng nào.

Nguồn QQ


Theo soha.vn