Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây

28/05/2023 16:07

() - 4 năm qua, vườn chà là của ông Tuyến là điểm đến ấn tượng, thu hút du khách khi ghé thăm làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp). Nhiều người sẵn sàng vượt hàng trăm km đến đây chỉ để chiêm ngưỡng cây chà là.

Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây - 1

Vườn chà là của ông Võ Minh Tuyến nằm trong đường chính của làng hoa Sa Đéc - khu vực thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp đang khoe sắc vàng rực rỡ thu hút người đến tham quan. Khu vườn rộng 4.000m2, với 150 gốc chà là. Vụ chà là này có khoảng 70 cây đang trổ quả.

Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây - 2

Ông Tuyến cho biết, vườn chà là này ban đầu của người dân địa phương, được ông mua lại từ 10 năm trước. Nguồn gốc chà là xuất phát từ Campuchia. Loại chà này có trái nhỏ, thường sử dụng ăn tươi thay vì làm mứt.

Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây - 3

Sau khi mua lại vườn, ông Tuyến bắt tay vào cải tạo vườn, chăm chút cho cây đơm hoa, trổ quả. Từ năm 2020, ông Tuyến mở dịch vụ tham quan vườn chà là, tạo dấu ấn cho du khách nhiều nơi khi đến thăm thú làng hoa Sa Đéc.

Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây - 4

Chà là được lão nông trồng theo hàng lối, khoảng cách 2-3/cây. Bình quân 7 năm cho trái vụ đầu, năng suất tăng dần theo tuổi cây. Với cây từ chục năm tuổi có thể mang 7-8 buồng/cây.

Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây - 5

Theo chủ vườn, chà là rất dễ trồng và ông đã thử nghiệm trên đất cát hay đất thịt đều tươi tốt. Muốn chà là kết quả cần trồng cây chà là đực và chà là cái. Hoa thụ phấn tự nhiên nhờ ong mật. Chà là mỗi năm có một vụ, tháng Giêng ra bông đến tháng Tư sẽ chín rộ.

Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây - 6

Để du khách dễ dàng chiêm ngưỡng những quả chà là chín mọng, rực rỡ sắc cam, ông Tuyến xây 2 đài gỗ. Khi chụp hình có thể cảm nhận rõ rệt các chùm chà là lủng lẳng trên đỉnh đầu.

Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây - 7

Quả chà là sống có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang vàng sậm. Giai đoạn quả vừa chín có màu cam là chụp hình bắt mắt nhất nên du khách nhiều nơi tranh thủ đến tham quan.

Bạn đang đọc bài viết "Lặn lội hàng trăm cây số check-in tại vườn chà là độc nhất miền Tây" tại chuyên mục Khám phá. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.