Khúc gỗ phủ kín "những ngón tay quỷ", trôi dạt vào bờ biển

12/01/2023 08:30

() - Một khúc gỗ phủ đầy hà ngỗng (hay còn gọi là ngón tay quỷ) quý hiếm trị giá hàng nghìn USD trôi dạt vào bờ biển thuộc miền nam nước Anh.

Khi đang đi dạo dọc bờ biển tại Boscombe ở Bournemouth, Dorset, Vương quốc Anh, nhiếp ảnh gia John Jennings vô tình nhìn thấy một khúc gỗ dài hơn 1,2m phủ đầy "vật thể lạ".

"Ban đầu lúc mới nhìn thấy khúc gỗ, tôi còn tưởng là sinh vật nào đó bị mắc cạn. Nó trông giống sinh vật ngoài hành tinh với những chiếc chân nhỏ đen xì thò ra khỏi vỏ", anh John nói.

Khúc gỗ phủ kín những ngón tay quỷ, trôi dạt vào bờ biển - 1 Khúc gỗ trôi dạt vào bãi biển được hà ngỗng bám đầy có giá lên tới hàng nghìn USD (Ảnh: Telegraph).

Những sinh vật lạ được anh John mô tả là hà ngỗng. Chúng là loài có họ hàng với cua và tôm hùm, sống nhờ sinh vật phù du và những mảnh vụn trong nước.

Hà ngỗng còn được gọi là "ngón tay của quỷ" vì có hình dáng như những ngón tay đen dài. Chúng là một trong những loại hải sản quý hiếm, rất có giá trị do những điều kiện đặc thù về môi trường sống. Các chuyên gia ước tính, với số lượng lớn hà ngỗng bám trên thân gỗ có thể lên giá trị tới hàng nghìn USD.

Tuy có vẻ ngoài không mấy bắt mắt, nhưng hà ngỗng lại là món đặc sản có giá trị cao. Chúng là động vật có xúc tu để bám lên những bề mặt cứng tại bờ biển như tảng đá, thân cây, thuyền bè… Kích thước nhỏ nhưng chúng có khả năng đục khoét vật cứng, thậm chí là tảng đá lớn.

Khúc gỗ phủ kín những ngón tay quỷ, trôi dạt vào bờ biển - 2 Hà ngỗng là loại hải sản có giá trị, được thực khách nhiều nước phương Tây ưa chuộng (Ảnh: News).

Bề ngoài kém ưa nhìn nhưng hà ngỗng có vị ngon lạ, là sự pha trộn giữa sò, tôm, nên được chế biến thành món đặc sản hấp dẫn. Thưởng thức hà ngỗng còn là thú vui ẩm thực xa xỉ được thực khách ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ưa chuộng.

Hà ngỗng chỉ sống ở môi trường tự nhiên ở biển khơi khiến giá thành của chúng khá cao. Bởi vậy, ngư dân dọc bờ biển nơi loài này sinh sống khai thác chúng triệt đề, dù việc đánh bắt gặp nhiều khó khăn.

Khúc gỗ phủ kín những ngón tay quỷ, trôi dạt vào bờ biển - 3 Tại Tây Ban Nha, hà ngỗng được chế biến thành đặc sản quý (Ảnh: Trip).

Tại Tây Ban Nha, hà ngỗng được chế biến đơn giản như đun sôi nhẹ trong nước muối, sau đó vớt ra đá lạnh. 

Gạt bỏ vẻ ngoài kỳ quặc để tập trung vào phần thịt bên dưới móng vuốt, thực khách sẽ thấy thịt hà ngỗng mềm và ngọt, có phần hao hao giống tôm hùm hay cua hoàng đế. Có thể thưởng thức chung với sốt bơ chảy, hoặc ăn không cần chút gia vị nào để cảm nhận hương vị tươi ngon nguyên bản.

Nhu cầu tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha quá cao dẫn tới việc khai thác quá mức. Giá cả và sự khan hiếm khiến thực khách sẵn lòng bỏ ra cả trăm Euro để thưởng thức một đĩa hà ngỗng trong các bữa tiệc.

Bạn đang đọc bài viết "Khúc gỗ phủ kín "những ngón tay quỷ", trôi dạt vào bờ biển" tại chuyên mục Món ngon. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.