Khoản nợ thuế của Thuận Thảo từ gần 30 tỉ đồng 'nở' thành gần 185 tỉ đồng, do đâu?

10/07/2024 16:30

Công ty cổ phần Thuận Thảo của "bông hồng vàng" Võ Thị Thanh đang nợ thuế tổng cộng gần 185 tỉ đồng và bà Thanh bị ngành thuế quyết định tạm hoãn xuất cảnh.

Hầu hết tài sản của Công ty cổ phần Thuận Thảo đều đã được phát mãi để trả nợ - Ảnh: D.TH.

Hầu hết tài sản của Công ty cổ phần Thuận Thảo đều đã được phát mãi để trả nợ - Ảnh: D.TH.

Ngày 10-7, tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII, cử tri đề nghị UBND tỉnh Phú Yên thông tin cho biết vì sao để Công ty cổ phần Tài sản thi hành án của Công ty Thuận Thảo (Phú Yên): Đại hạ giá 3 năm vẫn 'đóng băng'Tài sản thi hành án của Công ty Thuận Thảo (Phú Yên): Đại hạ giá 3 năm vẫn 'đóng băng'ĐỌC NGAY

Đến cuối năm 2013, nợ thuế của công ty đã tăng lên 60,9 tỉ đồng, tiền chậm nộp là 6,3 tỉ đồng. Cứ sau hằng năm, số nợ thuế và số tiền chậm nộp của Thuận Thảo càng tăng lên.

Cho đến cuối năm 2023, nợ thuế là 91,6 tỉ đồng, tiền chậm nộp là 93 tỉ đồng (hệ thống thuế tạm thời chưa tính tiền chậm nộp năm 2023).

"Hiện Công ty cổ phần Thuận Thảo có các khoản nợ thuế và tiền chậm nộp lớn nhưng còn vướng mắc về chính sách, hiện đang chờ sự hướng dẫn chỉ đạo của các cơ quan chức năng" - lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Phú Yên cho hay.

Cụ thể, số nợ thuế giá trị gia tăng của 2 hóa đơn xuất cho Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn đã kê khai số tiền thuế là 41,8 tỉ đồng, tòa án đã tuyên hủy 2 hóa đơn này và công ty có kiến nghị được kê khai bổ sung điều chỉnh.

Do còn vướng mắc về chính sách, Cục Thuế Phú Yên xin ý kiến và đang chờ hướng dẫn của Tổng cục Thuế nên chưa thực hiện điều chỉnh giảm số tiền thuế nợ này. Theo Cục Thuế, tính đến 31-12-2022, tiền chậm nộp tiền thuế của 2 hóa đơn này là hơn 63,5 tỉ đồng.

Đối với tiền thuê đất, Thuận Thảo còn nợ tính đến 31-12-2023 là 23,55 tỉ đồng của 4 hợp đồng thuê đất, công ty kiến nghị Cục Thuế không tính tiền thuê đất, tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với các khu đất thuê trên kể từ thời điểm tài sản bị phát mãi (do hợp đồng chấm dứt).

Cục Thuế Phú Yên đã phản hồi nội dung này cho Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo do còn vướng mắc khi thực hiện chính sách nên sở đang rà soát, tổng hợp để tham mưu UBND tỉnh Phú Yên xem xét, chỉ đạo.

Nếu loại trừ 2 khoản nợ thuế trên thì số nợ thuế của công ty còn lại là 26,2 tỉ và 29,5 tỉ tiền chậm nộp.

Cưỡng chế thu hồi nợ thuế đạt thấp

Cục Thuế Phú Yên cho hay ngay khi Thuận Thảo phát sinh các khoản nợ thuế từ năm 2012, đơn vị đã liên tục đôn đốc thu nộp thuế và thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định.

Năm 2015 đã thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

Tháng 2-2017, Cục Thuế Phú Yên cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn của Công ty cổ phần Thuận Thảo và tiếp tục áp dụng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn từ năm 2017 đến nay.

Qua cưỡng chế bằng biện pháp thu 18% số tiền phát sinh trên doanh thu theo mỗi lần đề nghị cấp hóa đơn lẻ của công ty từ năm 2017 đến năm 2024, ngành thuế đã thu được số tiền nợ là 13,2 tỉ đồng.

Đến nay Cục Thuế đã cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn lần thứ 8 theo quyết định ngày 11-3-2024 đối với Công ty cổ phần Thuận Thảo và đã đề nghị cưỡng chế thu hồi qua bên thứ ba đối với số tiền Cục Thi hành án dân sự Phú Yên đang tạm giữ, nhưng vẫn không thu được tiền nợ thuế do việc bán tài sản để xử lý nợ xấu cho ngân hàng.

Thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Võ Thị Thanh

Theo Cục Thuế Phú Yên, ngày 29-5-2024, cục đã ra thông báo quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Võ Thị Thanh, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Thuận Thảo (là doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế).

Công ty Thuận Thảo bị cưỡng chế vì nợ thuếCông ty Thuận Thảo bị cưỡng chế vì nợ thuế

TTO - Ngày 9-3, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên xác nhận vừa có thông báo đình chỉ phát hành hóa đơn của Công ty Cổ phần Thuận Thảo để thực hiện quyết định cưỡng chế do nợ thuế quá hạn.

Bạn đang đọc bài viết "Khoản nợ thuế của Thuận Thảo từ gần 30 tỉ đồng 'nở' thành gần 185 tỉ đồng, do đâu?" tại chuyên mục Kinh tế. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.