Khách Tây sang Việt Nam du lịch thử làm phụ hồ "xách vữa, trộn bê tông"

08/07/2024 16:02

() - Đi du lịch ở Tà Xùa, thấy người dân địa phương đang lao động, nhóm khách nước ngoài dừng xe thử tập làm phụ hồ xách vữa trộn bê tông giúp xây nhà.

Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh nhóm khách nước ngoài không quản ngại xách vữa làm phụ hồ, giúp người địa phương xây nhà, thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Nhiều người nói vui, nhóm khách không phải sang Việt Nam du lịch mà đi xuất khẩu lao động.

Theo tìm hiểu, video được ghi vào cuối tháng 6 tại khu vực huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Anh Hoàng Văn Đạo, chủ nhân đoạn video cho biết, khu vực này gần với điểm du lịch săn mây "sống lưng khủng long" Tà Xùa ở huyện Bắc Yên.

Khách Tây sang Việt Nam du lịch thử làm phụ hồ Khách Tây thử làm phụ hồ giúp người địa phương xây nhà (Ảnh cắt từ clip).

"Nhóm khách đang trên đường đi trải nghiệm cảnh quan ở Sơn La thì thấy cảnh người dân trộn bê tông để xây dựng. Có thể họ thấy lạ nên đã dừng lại muốn làm cùng, tiện thể trải nghiệm xem cách xây dựng của người địa phương ra sao", anh Đạo cho biết.

Trong vài năm trở lại đây, một điều thú vị khiến ngay cả người Việt cũng phải bật cười đó là cách trải nghiệm du lịch độc lạ của khách nước ngoài khi tới nhiều địa phương.

Ở những tỉnh thành phía bắc như Sapa, Hà Giang, Sơn La không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan hùng vĩ, điều thú vị trong đời sống văn hóa và tập tục của người địa phương cũng là yếu tố khiến khách Tây muốn tự mình trải nghiệm. Chính bởi vậy, người xem được chứng kiến không ít khoảnh khắc ghi cảnh khách nước ngoài thử cày ruộng, cấy lúa, trồng rau tưới cây...

Anh Hồ Dũng, một hướng dẫn viên du lịch chuyên dẫn đoàn khách tiếng Anh tại Hà Giang, cho biết, xu hướng du lịch của khách nước ngoài trong thời gian gần đây có nhiều thay đổi.

Thay vì chỉ thăm thú cảnh quan đơn thuần, họ muốn kết hợp kiểu du lịch văn hóa, tìm hiểu lễ hội, cảm nhận bản sắc dân tộc tại địa phương. Hay nói cách khác, khách Tây muốn trải nghiệm mọi thứ, từ cảnh quan tới văn hóa.

Khách Tây sang Việt Nam du lịch thử làm phụ hồ Anh Dũng cho biết, khách nước ngoài rất thích tìm hiểu cuộc sống người địa phương (Ảnh: Hồ Dũng).

Thói quen của khách thay đổi nên những người làm nghề như anh Dũng sẵn lòng chiều khách. Anh thường đưa khách tới các làng văn hóa dân tộc Tày, dân tộc Dao ở Hà Giang để họ tìm hiểu cuộc sống người dân ra sao. Tại đây, thấy người dân cấy lúa, trồng trọt, chăn trâu, khách nước ngoài cũng muốn học và làm theo.

"Hà Giang là vùng đất giàu văn hóa nên có rất nhiều thứ để du khách cảm nhận. Một số làng văn hóa nổi tiếng ở Hà Giang mà khách nước ngoài thường được hướng dẫn viên đưa tới như thôn Hạ Thành, thôn Tha bản làng của dân tộc Tày hay thôn Nặm Đăm ở huyện Quản Bạ.

Tại đây, du khách được hòa mình trong điệu hát Then, nhảy sạp đều rất vui. Và người dân địa phương cũng rất mến khách. Họ sẵn lòng mời khách ở lại ăn bữa cơm miễn phí với tất cả tấm lòng chân thành", anh Dũng nói.

Khách Tây xách nước tưới rau ở Hội An (Nguồn video: Phạm Văn Hưng).

Tương tự, anh Phạm Văn Hưng, hướng dẫn viên du lịch chuyên dẫn đoàn khách nói tiếng Anh, cho biết, thay vì chỉ đưa khách tới trải nghiệm các điểm đến như lịch trình được vạch sẵn, anh thường để khách được trải nghiệm thêm cuộc sống để họ hiểu hơn về người Việt Nam. Điều này khiến khách tìm hiểu về văn hóa một cách chân thực, sắc nét hơn. 

Như đợt đưa khách đi Hội An hồi tháng 5 vừa qua, anh cũng để khách được trải nghiệm tưới rau như những người nông dân thực sự. Tại đây, khách nước ngoài được biết những luống rau được trồng cấy ra sao, thu hoạch thế nào. Đó đều là những kiến thức thú vị với vị khách phương xa mà họ chưa từng biết tới trước kia.

Bạn đang đọc bài viết "Khách Tây sang Việt Nam du lịch thử làm phụ hồ "xách vữa, trộn bê tông"" tại chuyên mục Món ngon. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.