FLC muốn mua lại tòa trụ sở đã gán nợ cho OCB

03/07/2022 23:37

FLC dự định cùng với FLCHomes mua lại tổ hợp tòa nhà văn phòng tại số 265 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đây chính là tòa nhà đã được FLC gán nợ cho OCB từ năm 2020.

Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) vừa công bố nghị quyết về giao dịch với bên liên quan là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (FHH).

Cụ thể, FLC cho biết sẽ cùng FLCHomes mua lại tòa nhà 265 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Trong đó, giá chuyển nhượng sẽ được xác định bởi bên thứ ba là đơn vị thẩm định giá độc lập.

Đồng thời, HĐQT FLC cũng đưa ra kế hoạch cho phép bán/chuyển nhượng tòa nhà 265 Cầu Giấy này cho bên thứ ba với giá trị tối thiểu 2.000 tỷ đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và không bao gồm giá trị của phần diện tích đã bán) sau khi hoàn tất thủ tục mua lại từ OCB.

Đáng chú ý, tòa nhà tại 265 Cầu Giấy chính là nơi Tập đoàn FLC và nhiều công ty thành viên đặt trụ sở trước đó (Bamboo Airways, FLC Faros...). Đây cũng là dự án được tập đoàn sử dụng để thế chấp cho các khoản vay tại OCB - Chi nhánh Thăng Long hồi tháng 9/2020.

Tuy nhiên, đến tháng 11 cùng năm, HĐQT FLC đã đồng ý sử dụng tòa tháp văn phòng này để gán toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của FLC, FLC Faros, FLCHomes, Bamboo Airways phát sinh tại OCB. Đến nay, tòa nhà trụ sở chính này đã thuộc sở hữu của OCB khoảng 1,5 năm.

FLC muon mua lai toa tru so da gan no cho OCB anh 1

Tòa hợp văn phòng, căn hộ tại số 265 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) mà FLC dự định mua lại từ OCB. Ảnh: Đức Anh.

Được biết, dự án văn phòng, căn hộ số 265 Cầu Giấy được FLC khởi công từ năm 2015 với tổng vốn 5.200 tỷ đồng và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2019. Dự án có tổng diện tích các sàn hơn 101.000 m2 với 42 tầng, gồm 4 tầng hầm và 38 tầng nổi. Đây cũng là một trong những tài sản chính được FLC dùng để thế chấp cho các nghĩa vụ trả nợ của các công ty thành viên phát sinh tại OCB trước đó.

Liên quan tới giao dịch tài chính với OCB, ngày 28/6 vừa qua, HĐQT FLC cũng đã phê duyệt việc sử dụng 1.480 quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của tập đoàn tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai để bảo đảm nghĩa vụ tài chính của FLC và công ty con - Công ty TNHH Một thành viên FLC Land phát sinh tại OCB.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu FLC đang có chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp, trong đó có 6 phiên tăng trần. Diễn biến này đưa thị giá cổ phiếu FLC tăng từ mức 3.650 đồng lên 5.750 đồng/đơn vị hiện tại, tương đương mức tăng ròng gần 58% sau hơn một tuần.

Đáng chú ý, đà tăng của FLC diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu này vẫn đang bị hạn chế giao dịch do chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với quy định.

Sau khi cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã yêu cầu FLC giải trình thông tin liên quan. Tuy nhiên, phía tập đoàn này cho biết không nắm được sự kiện, thông tin nào đã làm ảnh hưởng đến đà tăng giá bất ngờ của cổ phiếu.

Lãnh đạo FLC còn đề xuất nếu HoSE nhận biết được các thông tin, sự kiện nào đã làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong thời gian qua thì làm rõ hoặc dẫn nguồn tin cụ thể để tập đoàn được biết và có thể đưa ra ý kiến xác nhận hoặc đính chính.

Bạn đang đọc bài viết "FLC muốn mua lại tòa trụ sở đã gán nợ cho OCB" tại chuyên mục Đầu tư. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.