Cụ bà 102 tuổi vẫn kinh doanh tốt, sống khỏe nhờ 3 thói quen đơn giản, duy trì được thì tốt cả cơ thể lẫn tinh thần

10/07/2024 05:00

Dù đã 102 tuổi nhưng cụ bà Deborah Szekely vẫn lao động và sống vui, khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp.

Bà Deborah Szekely, người Mỹ sẽ tròn 102 tuổi vào tháng này nhưng bà vẫn khỏe mạnh và vui vẻ. Bà Szekely không chỉ thường xuyên ra ngoài thăm bạn bè và phát biểu tại các hội nghị, mà cô ấy còn làm việc 3 lần một tuần tại khu nghỉ dưỡng thể dục và spa mà cô ấy đồng sáng lập vào năm 1940.

Bà chia sẻ với CNBC Make It: "Khi tôi thức dậy vào buổi sáng lúc 100 tuổi, tôi không thể tìm thấy điều gì khác biệt nên tôi tiếp tục làm những việc tương tự. Đó không phải là việc bạn làm. Đó là một phần của cuộc sống, và bạn tự động biết bản thân phải làm điều đó. Đó không phải là một lựa chọn."

Dưới đây là ba thói quen hàng ngày mà Szekely đã duy trì và ghi nhận giúp kéo dài tuổi thọ của cô.

1. Vận động tích cực hàng ngày

Szekely nói: "Tôi luôn cố gắng đi bộ một dặm mỗi ngày và tôi đếm bước chân của mình như 1 thú vui. Nếu không đi bộ, tôi sẽ không thể ngủ nổi. Đó không phải thói quen cứng nhắc, mà đơng giản chỉ là việc cơ thể tôi cần, giống như việc thức dậy vào buổi sáng vậy."

Bà khuyên rằng, để thực hiện việc đi bộ hàng ngày dễ dàng hơn thì "hãy tìm những người bạn năng động". Bà Szekely có một người bạn cùng sở thích và họ luôn đi bộ cùng nhau. Dù tuổi cao, cường độ đi bộ của bà kém hơn khi còn trẻ rất nhiều, nhưng nó vẫn hiểu quả. Vanajd odong một cách tự nhiên thông qua hoạt động thể chất cường độ thấp như đi bộ là thói quen mà những người sống lâu nhất thế giới thường thực hiện .

photo-1716955691284

Khi Szekely còn nhỏ và sống cùng gia đình, bà thường đạp xe đến trường và trở về nhà để ăn trưa. Bà cũng thường xuyên tập luyện thể dục khi trưởng thành và việc sở hữu một khu nghỉ dưỡng thể dục đã giúp bà ưu tiên tập thể dục rèn luyện sức khỏe tốt hơn

2. Hạn chế ăn thịt đỏ

Bà Szekely đã tuân theo chế độ ăn chủ yếu là thực vật từ khi còn nhỏ. "Tôi là một người hạn chế ăn thịt đỏ, tôi ưu tiên ăn cá và hải sản. Và tôi thực sự may mắn khi không bao giờ bị bố mẹ ép ăn thịt," cô nói.

Thói quen ăn uống của bà phù hợp chặt chẽ với chế độ ăn Địa Trung Hải , ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, cá, v.v. Công thức là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối điển hình của Szekely bao gồm:

Bữa sáng: Sữa chua, chuối và ngũ cốc nguyên hạt

Bữa trưa: Bà Szekely luôn ăn salad khi ở nhà, nhưng khi ăn trưa tại nhà hàng cùng bạn bè, bà sẽ thử những món khác nhau mà không kiêng khem quá mức.

Bữa tối: Bà Szekely thường xuyên đi ăn ở ngoài cùng bạn bè. Nhưng bà sẽ ưu tiên chọn cá, salad, khoai tây nướng hoặc thử món gì đó mới.

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp khu nghỉ dưỡng thể dục và spa Szekely, bà là đầu bếp chính và sẽ quản lý trang trại. Chế độ ăn uống của bà bao gồm các loại thực phẩm tươi sống mà bà kết hợp trong các bữa ăn phục vụ khách hàng.

3. Tích cực giao lưu và luôn 'học hỏi'

Lịch hoạt động xã hội của Szekely khá dày đặc.

Bà nói: "Tôi có vé theo mùa cho mọi vở kịch mà có ở San Diego. Tôi đến rạp hát rất nhiều và tôi thích opera."

Bà cũng thích giao tiếp, chia sẻ và thường diễn thuyết tại khu nghỉ dưỡng của bản thân vào thứ Tư hàng tuần và giao lưu với khách vài lần một tuần. Ngoài các hoạt động xã hội của mình, Szekely luôn tìm cách học hỏi nhiều hơn. Szekely biết bốn ngôn ngữ khác nhau và hòa mình vào các nền văn hóa khác nhau.

photo-1716955491549

Cô nói: "Tiếng Đức của tôi rất tệ, nhưng tiếng Pháp của tôi rất xuất sắc vì tôi nghĩ rất nhiều bằng tiếng Pháp và tôi mơ về điều đó. Và tiếng Tây Ban Nha, tôi nói hàng ngày."

Nếu có một bài học mà Szekely muốn dành cho mọi người thì "điều quan trọng nhất là: Hãy học hỏi". Nhiều nghiên cứu về tuổi thọ cho thấy 1 điểm chung của những người từ 80 tuổi trở lên là cố gắng học được điều gì đó mới mẻ mỗi ngày.

Bạn đang đọc bài viết "Cụ bà 102 tuổi vẫn kinh doanh tốt, sống khỏe nhờ 3 thói quen đơn giản, duy trì được thì tốt cả cơ thể lẫn tinh thần" tại chuyên mục Thị trường. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.