Chuẩn bị ứng phó đợt rét đậm, rét hại: Không chống rét bằng bếp than trong phòng kín

29/11/2022 12:21

TTO - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh và không chống rét bằng bếp than.

Chuẩn bị ứng phó đợt rét đậm, rét hại: Không chống rét bằng bếp than trong phòng kín - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội đốt củi sưởi ấm trong mùa đông năm 2021 - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 29-11, ông Nguyễn Văn Tiến - phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - cho biết đơn vị vừa có công văn gửi các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định về việc ứng phó mưa lũ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 30-11, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến từ 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 12-15 độ C.

Từ ngày 1 đến 3-12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại.

Đêm 29-11 đến ngày 30-11, khu vực vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc có mưa 50-100mm, có nơi trên 130mm.

Đêm 30-11 đến ngày 3-12, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt và còn có khả năng kéo dài. 

Từ ngày 30-11, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-6m, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó thiên tai, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh. 

Tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây. 

Đồng thời chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao. Đối với đàn gia súc cần vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét.

Khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển. 

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản và duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết "Chuẩn bị ứng phó đợt rét đậm, rét hại: Không chống rét bằng bếp than trong phòng kín" tại chuyên mục Tin tức. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.