Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Các chính sách kích cầu du lịch, dịch vụ phải được cân nhắc kỹ lưỡng

26/09/2020

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Các chính sách kích cầu du lịch, dịch vụ phải được cân nhắc kỹ lưỡng Trang chủTin tứcVăn hóaDu lịchQuản lý nhà nướcHoạt độ...

Sáng 23/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với TCDL về kích cầu du lịch và dịch vụ trong bối cảnh Việt Nam cơ bản khống chế được làn sóng bùng phát thứ 2 của dịch COVID-19. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong những năm gần đây, ngành du lịch đã có bước phát triển nhanh và đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, du lịch là ngành chịu tác động đầu tiên, kéo dài và thiệt hại nặng nề nhất qua hai đợt bùng phát. Tình hình các doanh nghiệp du lịch đang rất khó khăn. Nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác liên quan đến hoạt động du lịch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với tình hình đó, chương trình kích cầu du lịch nội địa Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam được phát động trên toàn quốc từ tháng 5 vừa qua đã đem lại hiệu ứng tích cực. Nhu cầu đi du lịch tăng. Lượng khách du lịch nội địa tăng mạnh trong các tháng 6,7,8 và bước đầu góp phần duy trì hoạt động trở lại của các doanh nghiệp du lịch. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch đã chịu thiệt hại kép khi vừa khôi phục trở lại các hoạt động đã phải đối măt với những thách thức mới do đợt bùng phát thứ 2 của dịch trong cộng đồng.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, việc kích cầu du lịch nội địa gặp nhiều khó khăn do người dân vẫn còn e ngại trong việc đưa ra quyết định đi du lịch. Lo ngại về yếu tố an toàn và thu nhập không ổn định khiến nhu cầu đi du lịch trong nước giảm. Vì vậy, cần có những chính sách mới, hấp dẫn hơn để thu hút khách du lịch nội địa từ nay đến cuối năm.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì buổi làm việc

Theo đại diện của TCDL, quan điểm khi đề xuất các nội dung, chính sách kích cầu du lịch và dịch vụ là phải phục vụ phát triển bền vững, chất lượng cao trong bối cảnh cơ cấu lại sản phẩm du lịch sau COVID-19 nhằm tăng cường thu hút khách, đẩy mạnh chi tiêu. Bên cạnh đó, hướng đến Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc phục hồi, phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế đất nước nói chung. Việc thực hiện các chính sách cũng phải đảm bảo công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, việc ban hành các chính sách cũng như có các biện pháp khôi phục ngành du lịch là thật sự cần thiết trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, các chính sách khi được đưa ra phải rất cân nhắc để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo mục tiêu phát triển trước mắt và lâu dài của du lịch Việt Nam.

Theo: baovanhoa.vn

Theo baodulich.net.vn