Bầu trời màu cam ở thành phố ô nhiễm bậc nhất thế giới

01/02/2023 23:30

Ahvaz, thành phố miền Tây Iran, là một trong những nơi ô nhiễm nặng nề nhất thế giới. Bầu trời chuyển màu cam kỳ lạ vì khói, bụi.

thanh pho ban nhat anh 1

Bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia người địa phương - Mohamad Madadi. Anh vẫn bị ám ảnh về những đám mây bụi trên bầu trời thành phố. Mắt của Madadi nhòe đi vì bụi. Cổ họng nóng như lửa đốt. "Cả bầu trời chuyển sang màu đỏ. Thật sự sốc với những gì đang xảy ra trước mắt tôi", anh nói.

thanh pho ban nhat anh 2thanh pho ban nhat anh 3

Ảnh trước, một ngày đẹp trời ở Ahvaz. Ảnh sau, Ahvaz chìm trong khói bụi. Năm 2011, đây là thành phố có chất lượng không khí tệ nhất dựa trên báo cáo của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới). Hiện tại, đây vẫn là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Chất lượng không khí ở đây chính là nguyên nhân dẫn tới số ca tử vong tăng cao. Cây cối ở đây cũng bị phá hoại nặng nề bởi một loại nấm sinh ra từ bụi.

thanh pho ban nhat anh 4

"Đó là thành phố nghèo, phải đối mặt với nhiều vấn đề. Tuy nhiên, mọi người luôn sống tử tế", nhiếp ảnh gia này nói. Một nghiên cứu được thực hiện trong 10 năm chỉ ra khói độc là nguyên nhân khiến các ca tử vong do bệnh tim mạch ở đây ngày càng cao.

thanh pho ban nhat anh 5thanh pho ban nhat anh 6

Cây cầu bị bao phủ bởi làn sương mù màu đỏ. Những lúc có trận bão bụi đi qua, mọi thứ trở nên hỗn loạn. Những công việc đơn giản như lái xe cũng bất khả thi vì bạn không thể nhìn rõ. Một số người cố lái dễ dẫn tới cảnh tai nạn.

thanh pho ban nhat anh 7

Ahvaz là "nạn nhân" của ngành công nghiệp hóa dầu rộng lớn ở tỉnh Khuzestan. Vị trí địa lý cũng khiến Ahvaz liên tục hứng chịu những cơn bão bụi.

thanh pho ban nhat anh 8thanh pho ban nhat anh 9

Một máng trượt ván trong thành phố lúc trước và sau khi bão bụi tới.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Bạn đang đọc bài viết "Bầu trời màu cam ở thành phố ô nhiễm bậc nhất thế giới" tại chuyên mục Du lịch. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.