Bài học làm giàu của tỷ phú Buffett: Cần làm 5 việc này mỗi ngày để có thể ''đổi đời'' và giàu sụ trước tuổi 40

07/07/2024 04:12

Đây đều là những kỹ năng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách phát huy chúng tối ưu.

Nếu mong muốn của bạn là trở nên giàu có hoặc gia nhập câu lạc bộ "triệu phú", thì lời khuyên của Warren Buffett có thể giúp bạn đi đúng hướng để đạt được điều đó. Doanh nhân người Mỹ ở tuổi 92 là người giàu thứ 5 trên thế giới với tài sản ròng là 117 tỷ USD.

Xuất thân từ Omaha, Nebraska, Warren Buffett được coi là một tỷ phú tự thân. Ông bắt đầu quan tâm đến kinh doanh và đầu tư từ năm 11 tuổi, thời điểm ông mua cổ phiếu đầu tiên của mình. Ở tuổi 30, khi hầu hết chúng ta mới bắt đầu hiểu về cuộc sống, thì Buffett đã tích lũy được tài sản ròng trị giá 1 triệu USD.

Bài học làm giàu của tỷ phú Buffett: Cần làm 5 việc này mỗi ngày để có thể ''đổi đời'' và giàu sụ trước tuổi 40- Ảnh 1.

Từ những ngày đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, Buffet đã biết cách kiếm tiền và phát triển tài chính của mình. Ước mơ giàu có trước độ tuổi 40 của bạn hoàn toàn có thể trở thành hiện thực bằng cách tuân theo các quy tắc vàng của Buffett.

Trong cuốn sách xuất bản năm 1998 - Những bài luận của Warren Buffett: Bài học cho các doanh nghiệp Mỹ , tỷ phú này đã đưa ra ý tưởng về cách ông tiếp cận hoạt động kinh doanh và quá trình đầu tư dài hạn. Tỷ phú này cũng chia sẻ một số lời khuyên có giá trị khi xây dựng đế chế có của riêng mình.

1. Phát triển tư duy kinh doanh

Không bao giờ là quá sớm, thậm chí không quá muộn để bắt đầu đầu tư tiền của bạn. Buffett bộc lộ tố chất doanh nhân từ khi còn rất trẻ, khi ông bán mọi thứ từ kẹo cao su, Coca-Cola cho đến các tạp chí hàng tuần.

Trong những năm đại học, Buffett và bạn bè đã chi 25 USD để mua một chiếc máy bắn bi và đặt nó ở một tiệm hớt tóc địa phương. Công việc kinh doanh thành công đến mức cuối cùng họ sở hữu một số máy móc của mình ở các cửa hàng khác nhau ở quê hương Omaha, trước khi bán doanh nghiệp này với giá 1.200 USD. Ý nghĩa của câu chuyện ở đây là: Hãy phát triển tư duy của bạn để tìm kiếm cơ hội và cách kiếm tiền, bất kể ý tưởng đó lớn hay nhỏ.

Bài học làm giàu của tỷ phú Buffett: Cần làm 5 việc này mỗi ngày để có thể ''đổi đời'' và giàu sụ trước tuổi 40- Ảnh 2.

2. Tránh những khoản nợ không cần thiết

Trong bài phát biểu năm 1991 với các sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Notre Dame, Buffett đã nói về việc những thất bại trong quá trình đầu tư của Donald Trump và cách ông sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để vay tiền.

Buffett nói: “Anh ấy chỉ say mê với số tiền mình có thể vay và không nghĩ đủ về việc mình có thể trả lại bao nhiêu tiền”. Mặc dù việc thành lập một công ty cần một số loại vốn nhưng lời khuyên của tỷ phú này là tránh các khoản nợ thẻ tín dụng và nợ vay không cần thiết. Nếu buộc phải sử dụng thẻ tín dụng, hãy tìm hiểu kỹ hệ thống để tối ưu hóa việc sử dụng và đạt điểm tín dụng cao nhất.

3. Đầu tư với tâm lý của một doanh nhân

Cách tiếp cận đầu tư của Warren Buffett trước tiên là xem xét các nguyên tắc cơ bản của hoạt động kinh doanh và triển vọng dài hạn của công ty mà ông đầu tư. Bằng cách đó bạn có thể đánh giá và đưa ra quyết định sáng suốt và hợp lý hơn.

Bài học này rất phù hợp với thời điểm hiện tại, đặc biệt với những nhà đầu tư lần đầu giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử mà chưa hiểu cách thức hoạt động của chúng. Buffett khuyên không nên theo đuổi những thứ quá hào nhoáng, cao xa hay những thứ thời thượng mà hãy tập trung đầu tư vào những cơ hội mà bạn hiểu rõ.

Bài học làm giàu của tỷ phú Buffett: Cần làm 5 việc này mỗi ngày để có thể ''đổi đời'' và giàu sụ trước tuổi 40- Ảnh 3.

4. Tái đầu tư lợi nhuận

Nếu bạn đã kiếm được tiền từ các khoản đầu tư của mình, đừng lấy nó và bỏ chạy. Theo chiến lược đầu tư của Warren Buffett, tốt nhất bạn nên tái đầu tư lợi nhuận của mình.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để ngay cả khi một lĩnh vực nào đó suy thoái, bạn vẫn có một phần vốn và tài sản được bảo hiểm ở nơi khác. Nếu bạn điều hành một công ty khởi nghiệp, việc chuyển một phần lợi nhuận của bạn trở lại hoạt động kinh doanh có thể giúp bạn phát triển công ty của mình về lâu dài.

5. Sống đơn giản

Lối sống có ảnh hưởng rất lớn đến tài chính. Trong khi hầu hết mọi người sẽ chi tiêu nhiều hơn khi họ bắt đầu kiếm được nhiều tiền, nhưng Buffett lại tin vào điều ngược lại. Đó chính là chi tiêu cho một lối sống tối giản.

Mặc dù là một tỷ phú nhưng Buffett có một cuộc sống khiêm tốn trong ngôi nhà xây năm 1958 mà ông mua với giá 31.500.000 USD vào thời điểm đó. Buffett biết rằng  xu hướng của con người là cải thiện lối sống với những ngôi nhà lớn hơn, những chiếc xe hơi sang trọng và nhiều kỳ nghỉ trong một năm, nhưng ông khuyên mọi người nhớ rằng càng chi tiêu nhiều thì sẽ càng mất nhiều thời gian để kiếm được 1 triệu USD đầu tiên.

Bài học làm giàu của tỷ phú Buffett: Cần làm 5 việc này mỗi ngày để có thể ''đổi đời'' và giàu sụ trước tuổi 40- Ảnh 4.

Hãy làm theo tấm gương của Buffett (và nhiều triệu phú không lãng phí tiền) và giảm thiểu chi phí trong quá trình bản thân vẫn tìm kiếm cơ hội tiết kiệm, đầu tư và kiếm tiền nhờ lãi suất kép.

Theo Qua GQ Mexico

Bạn đang đọc bài viết "Bài học làm giàu của tỷ phú Buffett: Cần làm 5 việc này mỗi ngày để có thể ''đổi đời'' và giàu sụ trước tuổi 40" tại chuyên mục Thị trường. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.